Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows) theo chuẩn UEFI hoặc Legacy

Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10/8/7 trên môi trường WinPE ( hay Mini Windows)

169 96.514
Bài viết này thuộc phần 7 của 14 phần trong series Học cài win

Cách cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows) là cách cài win tối ưu nhất hiện nay. Nếu kết hợp với cài đặt driver đúng cách sẽ giảm tối đa lỗi full disk (100% disk) và các lỗi cài win. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài Windows 10 trên Mini Windows chuẩn và chi tiết nhất. Cách cài win này cũng có thể áp dụng cho windows 8.1/8/7 và hỗ trợ cả 2 chuẩn UEFI và Leagacy.

Tại sao nên cài đặt Windows trên WinPE (Mini Win)?

Công cụ tạo usb thông thường (Rufus) chỉ có chức năng cài đặt Windows. Trong khi sử dụng USB Anhdv Boot, ngoài việc cài đặt Windows trên WinPE ra, có thể cứu dữ liệu, phân chia ổ cứng, sửa lỗi bad sector ổ cứng, ghost win… Hay có thể cài đặt Linux, quét virus, sửa lỗi Win. Mini Windows 10 có trong Anhdv Boot là môi trường Windows thu gọn – chuyên dùng để cài win và cứu hộ máy tính.

Ưu điểm khi cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows 10)

 • Cài đặt Windows theo cả 2 chuẩn UEFI – GPT và Legacy – MBR.
 • Cài bất kỳ bản Win 10/8.1/8/7/XP nào mà bạn muốn (kể cả 32 bit hay 64 bit) và cài nhiều Win trên cùng một USB.
 • Dễ dàng chuyển đổi định dạng ổ cứng qua lại giữa MBR và GPT, phân chia cổ cứng để cài win.
 • Hỗ trợ sao lưu dữ liệu trên Win cũ trước khi cài mới.
 • Muốn cài Win nào thì chỉ cần copy file ISO vào USB rồi khởi động vào mini windows để cài.
 • Mini Windows 10 đã được tích hợp SATA mới nhất nên nhận được cả ổ cứng SSD NVME. Nên khi cài win bạn sẽ không bị lỗi không nhận ổ cứng.

Chọn Windows UEFI – GPT hay Windows Legacy – MBR?

Windows UEFI – GPT có nghĩa là hệ điều hành Windows được cài trên máy tính chuẩn UEFI. Chuẩn UEFI ra đời từ năm 2005 để thay thế cho chuẩn Legacy (hay BIOS) cũ. Ưu điểm của UEFI là hỗ trợ ổ cứng dung lượng lớn hơn 2TB. Cơ chế bảo mật của UEFI cũng tốt hơn Legacy. Những máy tính từ 2010 trở về đây hầu hết hỗ trợ UEFI.

Đọc thêm

Hướng dẫn cách cài đặt Windows trên WinPE (Mini Win)

Với Windows 7, bạn nên vào trang chủ laptop hoặc mainboard để tải driver về trước (VGA, NET, USB 3.0, Chipset, Bios …). Trên Mini Windows 10, bạn có thể cài bất kỳ phiên bản Windows nào. Muốn cài đặt Win nào thì copy file ISO của Win đó vào USB hoặc lưu sẵn bộ cài trên ổ cứng. Trên môi trường Mini Windows 10, bạn nhấp đúp chuột vào file ISO Win sau đó chạy File Setup.exe để cài Win.

Bước 1: Tạo USB boot có sẵn WinPE và chuẩn bị file ISO bộ cài Windows 10, 8.1, 8, 7.

Chúng tôi có dịch vụ cài đặt Windows + Office, sửa lỗi máy tính, cứu dữ liệu tại nhà hay qua teamviewer. Nếu có nhu cầu mời các bạn liên hệ tới 0949.848.830 hoặc nhắn tin tới Fanpage

Bạn nên dùng bộ cài Windows nguyên gốc từ Microsoft hoặc bộ cài rõ nguồn gốc. Trong các phiên bản Windows thì bản Home Single Language sẽ nhẹ hơn các bản khác. Nếu máy cấu hình yếu thì nên cân nhắc sử dụng Win Home SL hoặc Windows 7.

Tiếp theo, tạo usb boot uefi legacy với Mini Windows 10 để cài Win từ usb. Sau khi tạo xong USB Boot, copy các file iso Windows (7/8/109 AIO đều được) định cài vào usb. Nếu dùng bộ cài Windows AIO dung lượng lớn hơn 4GB, thì bạn cần tạo usb boot với lựa chọn phân vùng ẩn.

Bước 2: Thiết lập Boot Mode

Trước khi cài đặt Windows trên WinPE, bạn cần quyết định cài Win theo chuẩn UEFI hay Legacy. Sau đó vào BIOS (SETUP) để thiết lập chế độ Boot ModeUEFI hay Legacy. Cài đặt Boot Mode trong Bios Setup

Như hình trên, mình thiết lập Boot Mode UEFI Hybird (Winth CSM): tức có thể boot cả UEFI lẫn Legacy. Tiếp theo, kiểm tra xem giao tiếp ổ cứng của bạn là AHCI (SATA) chưa?

Cài đặt chế độ SATA trong Bios Setup

Nếu cài đặt Windows Legacy (MBR) thì cần phải Enable Legacy (hay CSM). Thiết lập này sẽ giúp bạn boot USB Legacy thì mới cài được windows legacy.

Bước 3: Khởi động máy tính từ USB để cài đặt Windows trên WinPE

Khởi động lại máy tính và bấm phím tắt để vào Boot Opions. Danh sách phím tắt vào Boot Options, tham khảo Tại đây.. Như hình dưới, mình chọn dòng UEFI USB DISK 2.0 để cài windows UEFI. Còn trong trường hợp cài Windows Legacy, bạn phải chọn dòng USB DISK 2.0. Nếu gặp lỗi trong việc boot usb UEFI thì bạn có thể cập nhật BIOS theo bài này.

Chọn Boot USB ở chế độ UEFI

Chọn Boot Mini Windows (Hình dưới là Menu Boot USB UEFI)

Boot USB Anhdv Boot

Menu Boot USB Legacy

Boot USB Legacy vào Anhdv Boot 2017

Nếu cài Windows 64 bit thì chọn Mini Windows 10 64 bit, còn cài Win 32 bit thì chọn Mini Windows 10 32 bit. Với chế độ USB Legacy thì menu WinPE sẽ như hình dưới:

Boot Mini Windows Anhdv Boot

Còn với USB UEFI thì mình có ghi chữ [UEFI] ở cuối dòng Menu boot.

Boot Mini Windows 10 UEFI để cài Win UEFI

Khi đã vào được Mini Windows 10, thì chạy file Setup.exe của bất kỳ file iso bộ cài Windows 10/8/7 nào. Nếu bạn cài đặt Windows cho ổ cứng mới hoặc máy mới mua thì có thể phân chia ổ cứng trước theo bài này.

Tóm tắt các bước cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows)

 1. Khởi động máy tính, chọn boot USB dạng UEFI (nếu cài win UEFI), Boot USB Legacy (nếu cài win Legacy)
 2. Nếu cài Windows UEFI, cần chuyển ổ cứng dang định dạng GPT.
 3. Nếu cài Windows Legacy thường, bạn bỏ qua bước dùng Partition Wizard.
 4. Xóa hết phân vùng đã cài đặt windows cũ đi, chỉ để lại các phân vùng chứa dữ liệu
 5. Mount file ISO bộ cài Windows vào ổ đĩa ảo
 6. Chạy file setup.exe trong ổ ảo và tiến hành cài đặt windows.

Chi tiết cách cài Win 10 Fall Creator 1709 mới nhất tại đây.

Đọc thêm

Video trên là mình cài đặt windows 10 build 1607. Bạn có thể tham khảo thêm video cài đặt windows 10 Creator 1703 mới nhất Tại đây.

Kết luận

Qua bài viết này, các bạn thấy việc cài đặt Windows trên WinPE theo chuẩn UEFI hay Legacy là rất đơn giản. Điểm quan trọng là khởi động đúng chế độ USB UEFI hay USB Legacy. Với Windows 7/8/8.1, chỉ cần Mount đĩa ISO tương ứng rồi cài đặt như Video. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

Bài viết trong cùng Series<< Phân chia ổ cứng mới mua hay máy tính mới mua để cài win, ghost win <==(--)==> Cài Win 10 mới nhất trên WinPE (Mini Windows) hỗ trợ UEFI và Legacy >>
Đăng ký nhận bài viết mới qua Email
Đăng ký để nhận thông báo khi có bài viết mới.
Bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào!

169
Bình luận bài viết

avatar
  Đăng ký  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo của
Phạm Thanh Xuân
Khách
Phạm Thanh Xuân

Em cài win7 cho ổ nvme nhìn thấy ổ nvme nhưng lại có thông báo thiếu driver nên không thể cài lên đĩa nvme ạ. Có file cài tích hợp driver nvme win7 của anh em cài mà bị lỗi anh ạ. Anh có bộ cài win7 nào 1 phát ăn ngay cho tất cả các loại ổ đĩa máy đời mới không có lỗ usb 2.0 không cho em xin với em cảm ơn nhiều ạ

Hải
Khách
Hải

Không thể “convert mbr to GPT ” thì sao ad ơi

LOL
Khách
LOL

Mount file ISO bộ cài Windows vào ổ đĩa ảo
Vâng đoạn trên không đề cập gì mà phần chốt lại có, chỉ dẫn rất pro, đẳng cấp

Thông
Khách
Thông

Cho em hỏi. “Nếu máy tính bạn không bôt được Mini Windows 10 UEFI 32bit thì bạn cần phải cài Win Legacy” tức là máy em chỉ cải được win 10 32bit theo Legacy thôi hay là cài bằng win legacy xong chuyển được sang win UEFI