Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Hướng dẫn cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows) chuẩn và chi tiết

127 31.331
Bài viết này thuộc phần 7 của 14 phần trong series Học cài win

Cách cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows) là một trong những cách cài win tối ưu nhất hiện nay. Nếu kết hợp với cài đặt driver đúng cách sẽ giảm tối đa lỗi full disk (100% disk) và các lỗi cài win. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài Win 10 trên Mini Windows 10 chuẩn và chi tiết nhất. Cách cài đặt windows này cũng có thể áp dụng cho windows 8.1/8/7 và hỗ trợ cả 2 chuẩn UEFI và Leagacy.

Tại sao nên cài đặt Windows trên WinPE (Mini Win)?

Công cụ tạo usb cài Win thông thường (Rufus) chỉ có chức năng cài Win. Trong khi sử dụng usb Anhdv Boot, ngoài việc cài đặt Windows ra. Bạn có thể cứu dữ liệu, phân chia ổ cứng, sửa lỗi bad sector ổ cứng, ghost win… Hay có thể cài đặt Linux, quét virus, sửa lỗi Win. Mini Windows 10 có trong Anhdv Boot là môi trường Windows thu gọn – chuyên dùng để cài win và cứu hộ máy tính.

Ưu điểm khi cài Win trên Win10PE (Mini Windows 10)

 • Cài đặt Windows theo cả 2 chuẩn UEFI – GPT và Legacy – MBR.
 • Cài bất kỳ bản Win 10/8.1/8/7/XP nào mà bạn muốn (kể cả 32 bit hay 64 bit) và cài nhiều Win trên cùng một USB.
 • Dễ dàng chuyển đổi định dạng ổ cứng qua lại giữa MBR và GPT, phân chia cổ cứng để cài win.
 • Hỗ trợ sao lưu dữ liệu trên Win cũ trước khi cài mới.
 • Muốn cài Win nào thì chỉ cần copy file ISO vào USB rồi khởi động vào mini windows để cài.
 • Mini Windows 10 đã được tích hợp SATA mới nhất nên nhận được cả ổ cứng SSD NVME. Nên khi cài win bạn sẽ không bị lỗi không nhận ổ cứng.

Chọn Windows UEFI – GPT hay Windows Legacy – MBR?

Windows UEFI – GPT có nghĩa là hệ điều hành Windows được cài trên máy tính chuẩn UEFI. Chuẩn UEFI ra đời từ năm 2005 để thay thế cho chuẩn Legacy (hay BIOS) cũ. Ưu điểm của UEFI là hỗ trợ ổ cứng dung lượng lớn hơn 2TB. Cơ chế bảo mật của UEFI cũng tốt hơn Legacy. Những máy tính từ 2010 trở về đây hầu hết hỗ trợ UEFI.

Đọc thêm

Hướng dẫn cách cài đặt Windows trên WinPE (Mini Win)

Với Windows 7, bạn nên vào trang chủ laptop hoặc mainboard để tải driver về trước (VGA, NET, USB 3.0, Chipset, Bios …). Trên Mini Windows 10, bạn có thể cài bất kỳ phiên bản Windows nào. Muốn cài đặt Win nào thì copy file ISO của Win đó vào USB hoặc lưu sẵn bộ cài trên ổ cứng. Trên môi trường Mini Windows 10, bạn nhấp đúp chuột vào file ISO Win sau đó chạy File Setup.exe để cài Win.

Bước 1: Tạo USB boot có sẵn WinPE và chuẩn bị file ISO bộ cài Windows 10, 8.1, 8, 7.

Bạn nên dùng bộ cài Windows nguyên gốc từ Microsoft hoặc bộ cài rõ nguồn gốc. Trong các phiên bản Windows thì bản Home Single Language sẽ nhẹ hơn các bản khác. Nếu máy cấu hình yếu thì nên cân nhắc sử dụng Win Home SL hoặc Windows 7.

Tiếp theo, tạo usb boot uefi legacy với Mini Windows 10 để cài Win từ usb. Sau khi tạo xong USB Boot, copy các file iso Windows (7/8/109 AIO đều được) định cài vào usb. Nếu dùng bộ cài Windows AIO dung lượng lớn hơn 4GB, thì bạn cần tạo usb boot với lựa chọn phân vùng ẩn.

Bước 2: Thiết lập Boot Mode

Trước khi cài đặt windows, bạn cần quyết định cài Win theo chuẩn UEFI hay Legacy. Sau đó vào BIOS (SETUP) để thiết lập chế độ Boot ModeUEFI hay LegacyCài đặt Boot Mode trong Bios Setup

Như hình trên, mình thiết lập Boot Mode là UEFI Hybird (Winth CSM): tức có thể boot cả UEFI lẫn Legacy. Tiếp theo, kiểm tra xem giao tiếp ổ cứng của bạn là AHCI (SATA) chưa?

Cài đặt chế độ SATA trong Bios Setup

Nếu cài đặt Windows Legacy (MBR) thì cần phải Enable Legacy (hay CSM). Thiết lập này sẽ giúp bạn boot USB Legacy thì mới cài được win legacy.

Bài liên quan
1 / 3

Bước 3: Khởi động máy tính từ USB để cài đặt Windows trên WinPE

Khởi động lại máy tính và bấm phím tắt để vào Boot Opions. Danh sách phím tắt vào Boot Options, tham khảo Tại đây.. Như hình dưới, mình chọn dòng UEFI USB DISK 2.0 để cài windows UEFI. Còn trong trường hợp cài Windows Legacy, bạn phải chọn dòng USB DISK 2.0. Nếu gặp lỗi trong việc boot usb UEFI thì bạn có thể cập nhật BIOS theo bài này.

Chọn Boot USB ở chế độ UEFI

Chọn Boot Mini Windows (Hình dưới là Menu Boot USB UEFI)

Boot USB Anhdv Boot

Menu Boot USB Legacy

Boot USB Legacy vào Anhdv Boot 2017

Nếu cài Windows 64 bit thì chọn Mini Windows 10 64 bit, còn cài Win 32 bit thì chọn Mini Windows 10 32 bit. Với chế độ USB Legacy thì menu sẽ như hình dưới.

Boot Mini Windows Anhdv Boot

Còn với USB UEFI thì mình có ghi chữ [UEFI] ở cuối dòng Menu boot.

Boot Mini Windows 10 UEFI để cài Win UEFI

Khi đã vào được Mini Windows 10, thì chạy file Setup.exe của bất kỳ file iso bộ cài Windows 10/8/7 nào. Nếu bạn cài Win cho ổ cứng mới hoặc máy mới mua thì có thể phân chia ổ cứng trước theo bài này.

Tóm tắt các bước cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows)

 1. Khởi động máy tính, chọn boot USB dạng UEFI (nếu cài win UEFI), Boot USB Legacy (nếu cài win Legacy)
 2. Nếu cài Windows UEFI, cần chuyển ổ cứng dang định dạng GPT.
 3. Nếu cài Windows Legacy thường, bạn bỏ qua bước dùng Partition Wizard.
 4. Xóa hết phân vùng đã cài đặt windows cũ đi, chỉ để lại các phân vùng chứa dữ liệu
 5. Mount file ISO bộ cài Windows vào ổ đĩa ảo
 6. Chạy file setup.exe trong ổ ảo và tiến hành cài đặt windows.

Chi tiết cách cài Win 10 Fall Creator 1709 mới nhất tại đây.

Đọc thêm

Video trên là mình cài đặt windows 10 build 1607. Bạn có thể tham khảo thêm video cài đặt windows 10 Creator 1703 mới nhất Tại đây

Kết luận

Qua bài viết này, các bạn thấy việc cài đặt Windows trên WinPE theo chuẩn UEFI hay Legacy là rất đơn giản. Điểm quan trọng là khởi động đúng chế độ USB UEFI hay USB Legacy. Với Windows 7/8/8.1, chỉ cần Mount đĩa ISO tương ứng rồi cài đặt như Video.  Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

Hướng dẫn cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows) chuẩn và chi tiết
4.8 (96.67%) 18 votes
Bài viết trong cùng Series<< Phân chia ổ cứng mới mua hay máy tính mới mua để cài win, ghost win <==(--)==> Cách cài Win 10 mới nhất trên Mini Windows (WinPE) hỗ trợ UEFI Legacy >>

127
Để lại bình luận

avatar
48 Comment threads
79 Thread replies
13 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
48 Comment authors
HiếuPhươngLục Thầnchungvobinh Recent comment authors
mới nhất cũ nhất đánh giá nhiều
Hiếu
Khách
Hiếu

Phải xoá cả ổ C đi à ad

Phương
Khách
Phương

Cho mình hỏi,mình cài win 7 32bit nên cài như thế nào ?
Mình ko biết cách cài win 7 qua win mini

Lục Thần
Khách
Lục Thần

Em bị lỗi BCD
Mã lỗi là 0x000014c
Dùng Mini Win10 mà khi khởi động vào mini win cũng bị lỗi màn hình xanh rồi bị khởi động lại,,,
Mong anh giúp đỡ