Cứu hộ máy tính chuyên nghiệp với Mini Windows (WinPE)

68
1904

Đối với những bạn đam mê vọc máy tính, chắc hẳn cũng đã từng ít nhất một lần dùng Mini XP để cứu hộ. Mini XP trước đây đã cứu hộ đã tốt, thì giờ với sự ra đời của Mini Windows (WinPE) việc cứu hộ được nâng lên một tầm cao mới, với nhiều chức năng hơn, tương thích phần cứng tốt hơn.

WinPE là một môi trường windows thu nhỏ, tức là giao diện và cách sử dụng sẽ giống với Windows đầy đủ. Chỉ khác ở điểm là nó đã được lược bỏ để giảm dung lượng xuống <350 Mb, để bạn dễ dàng khởi động từ USB, DVD, LAN. Như vậy, WinPE sẽ dùng cho việc cứu hộ máy tính là chủ yếu, bạn không thể bắt nó có thể chạy phần mềm thiết kế, xử lý ảnh được.

Cũng giống như Windows đầy đủ, Mini Windows sẽ có các phiên bản: 7/8/10. Ngay từ năm 2011, mình đã giới thiệu với các bạn Win7PE, thời điểm đó mình nảy ra ý tưởng tách riêng phần mềm và driver ra khỏi WinPE. Ý tưởng này vẫn được mình phát triển, cải tiến cho các bản 8 và 10 sau này.

Đọc thêm

Mini Windows thể được dùng để

  • Cài đặt Windows
  • Ghost máy tính
  • Tìm lại dữ liệu bị mất do xóa nhầm, format nhầm
  • Kiểm tra phần cứng máy tính
  • Lướt Web, xem phim, nghe nhạc…
YouTube video

Mini Windows (WinPE) sẽ giúp bạn

Cài đặt Windows không lỗi từ Win10PE

Một số bạn rất thích dùng Ghost đa cấu hình bởi vì nó nhanh gọn, nhưng hậu quả là máy tính bạn đâu thể có được sự ổn định và an toàn như là tự cài đặt Windows được. Mình cũng dùng Ghost, nhưng bản ghost đó được tạo ra sau khi mình tự cài đặt windows, cài driver chính chủ

Các bạn có thể tham khảo Cách cài đặt Windows 10/8/7 chuẩn

Dễ dàng khôi phục dữ liệu bị mất

Khi bị mất dữ liệu do xóa nhầm, format nhầm hay ghost nhầm mình luôn chọn cách phục hồi trên WinPE. Bởi vì, Mini Windows được chạy từ USB và nạp vào RAM để khởi động, nó sẽ không ảnh hưởng đến ổ cứng bị mất dữ liệu, điều này tăng khả năng phục hồi thành công dữ liệu bị mất.

Với Mini Windows, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm sao lưu và phục hồi hệ thống tốt nhất như: Acronis TrueImage, TeraByte, Norton Ghost.

Lướt Web, nghe nhạc, xem phim, tất nhiên nó không như trải nhiệm như trên Windows đầy đủ, nhưng chừng này đã là tuyệt vời với dung lượng 350M rồi.

Xem thông tin phần cứng, kiểm tra ổ cứng

Phân chia ổ cứng trên WinPE

Thông tin mới nhất các bạn tham khảo Tổng hợp thông tin về Mini Windows anhdv
Mình luôn lắng nghe mọi đóng góp ý kiến của các bạn để hoàn thiện Mini Windows hơn. Mọi ý kiến đóng góp, các bạn vui lòng comment cuối bài viết.
4.4/5 - (26 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
68 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyên

Cho mình xin link download mini win 10pe đi ad. Thanks ad nhiều.

tuan anh

sao tải về giải nén thì nó bắt nhập passwor là sao vậy ạ

Gia Bảo

Cách download dễ nhất là download Windows ADK (cho Windows 10/8) hoặc Windows AIK cho Windows 7 mà tự làm, hướng dẫn tiếng anh có ở đây (Windows PE ko có Explorer, tự tìm phần mềm mà tích hợp):
https://docs.microsoft.com/en-us/windows-hardware/manufacture/desktop/download-winpe–windows-pe

Roy Kaslana

tự làm ?? tự làm còn mệt hơn