Kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector nhanh với Anhdv Boot

9
200

Để kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector thì có nhiều công cụ khác nhau. Mình từng có bài hướng dẫn kiểm tra tình trạng ổ cứng với VictoriaHDSentinel. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lệnh chkdsk trên Windows để kiểm tra ổ cứng. Nhằm đem lại sự thuận tiện cho các bạn, mình đã tích hợp lệnh kiểm tra ổ cứng vào chuột phải của Mini Windows 10.

Khi nào sử dụng công cụ kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector nhanh

Bình thường, bạn có thể sử dụng lệnh chkdsk ngay trên Windows đang dùng. Nhưng nếu máy tính bị lỗi không vào được Win thì bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn trên Mini Windows 10 của Anhdv Boot. Vì là công cụ chính chủ của Microsoft nên mang lại hiệu quả cao lại thực hiện rất đơn giản.

Cách kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector nhanh với Anhdv Boot

Nếu chưa tạo usb boot thì bạn làm theo hướng dẫn này. Sau khi tạo usb boot thành công thì khởi động lại máy tính và chọn boot từ USB > Boot Mini Windows

Boot Mini Windows Anhdv Boot

Chọn Mini Windows 10 64 bit hay 32 bit tùy thuộc vào cấu hình máy tính. Để kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector cho phân vùng ổ cứng nào thì chỉ cần nhấp chuột phải lên nó.

Kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector nhanh với Mini Windows 10 1

Ví dụ, mình cần kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector nhanh với ổ C. Nhấp chuột phải vào ổ C thì sẽ có 2 lựa chọn

  1. Check and Fix Disk Errors: Kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng ( tương đương lệnh CHKDSK /x /f ).
  2. Check and Repair Bad Sector: Kiểm tra và sửa lỗi bad sector ổ cứng (tương đương lệnh CHKDSK /x /f /r )

Lựa chọn 1 là kiểm tra nhanh, còn lựa chọn 2 vì kiểm tra cả bad sector nên sẽ lâu hơn nhiều. Ví dụ mình lựa chọn Check and Fix Disk Errors:

Kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector nhanh với chkdsk 2

Quá trình kiểm tra sẽ chia làm nhiều bước (Stage)

Kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector nhanh với chkdsk 3

Khi nào nhận được thông báo Press any key to continue (bấm phím bất kỳ để tiếp tục) thì là xong. Kết quả kiểm tra ổ cứng sẽ liệt kê ở trên. Nếu dùng lựa chọn Check and Repair Bad Sector thì sẽ phải đợi khá lâu.

Kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector nhanh với lệnh chkdsk 4

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này mình cung cấp thêm cho các bạn cách kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector rất nhanh trên Mini Windows 10. Ưu điểm của cách này là chỉ cần nhấp phải chuột vào phân vùng cần kiểm tra là thực hiện được. Vì là sử dụng lệnh CHKDSK nên nó đơn giản và rất hiệu quả.

4.2/5 - (12 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
9 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận