Hướng dẫn cắt bad sector ổ cứng, khi nào thì thay ổ cứng mới?

37
1083

Ổ cứng bị nhiều bad sector sẽ làm cho máy tính hay bị chậm và treo, có khi không khởi động được. Vậy làm thế nào để cắt bad sector ổ cứng để tận dụng ổ cứng khi chưa có điều kiện thay thế? Cách sữa lỗi bad sector cho ổ cứng bad nhiều như thế nào?

Khi nào thì cắt bad sector ổ cứng?

Để tìm hiểu rõ hơn về lỗi bad sector mời bạn đọc thêm bài viết này. Khi ổ cứng đã bị nhiều Bad Sector và Bad Block thì bạn cần phải tiến hành sao lưu dữ liệu đến nơi an toàn. Thay thế ổ cứng mới nếu điều kiện cho phép, còn không có thể thực hiện cắt Bad sector và Bad block để dùng tạm. Cũng cần phải nói thêm, nếu ổ cứng bị bad theo từng đoạn cách quãng thì mới cắt bad được. Nếu bị bad nhiều và liên tục thì bạn cần phải thay thế ổ cứng mới.

Tìm điểm cắt Bad sector ổ cứng với Victoria

Muốn cắt bad sector và bad block thì cần phải tìm ra chúng (nếu có) phải không nào. Việc kiểm tra ổ cứng nên thực hiện trên Mini Windows hoặc cắm ổ cứng sang máy khác. Phần mềm sử dụng là Victoria hoặc HDSentinel, các phần mềm này đều có trong Anhdv Boot. Tải về Victoria phiên bản Portable Tại đây (password giải nén: anh-dv.com). Nếu chạy phần mềm trên Mini Windows thì bạn cần tạo usb boot theo hướng dẫn này.

Đọc thêm

Cách tìm bad sector với Victoria

Nhấp đúp chuột vào ổ cứng muốn kiểm tra trong danh sách.

Kiểm tra ổ cứng với victoria - thông tin

Chuyển sang thẻ Test để kiểm tra, tìm bad sector

Kiểm tra ổ cứng với Victoria

Bước số 1 là nhập điểm bắt đầu quét, mặc định phần mềm sẽ quét từ đầu ổ cứng tại sector 0. Tại bước số 2, nên chọn là End of test. Mục số 3 chọn Ignore để chỉ kiếm tra để tiết kiệm thời gian. Lựa chọn xong như hình trên thì bấm Start (số 4) để bắt đầu kiểm tra.

Cách dùng Victoria tìm điểm bad sector

Hình trên là cách xem các thông tin quan trọng khi kiểm tra ổ cứng. Ổ cứng trên có 5 sector bị lỗi (Err) mặc dù mới quét được 0,7 %. Muốn tìm vị trí của điểm nào thì di chuột vào đồ thị và quan sát. Như trên hình, vị trí kiểm tra là 304517 MB. Bạn cần phải đợi quá trình kiểm tra hoàn tất.

Tìm vị trí Bad Sector với Victoria

Nhìn đồ thị ta có thể biết được tình trạng của ổ cứng (đồ thị tốc độ đọc dữ liệu (MB/s) theo vị trí (GB)). Như ổ cứng trên, đoạn đầu và cuối có nhiều điểm bị lỗi khiến cho tốc độ đọc giảm về 0. Trong khi đoạn giữa ổ cứng vẫn ổn, ta sẽ cắt bỏ đoạn đầu và đoạn cuối của ổ cứng. Di chuột đến vị trí gần điểm lỗi cuối cùng trong đoạn. Nếu cắt đoạn đầu thì dịch điểm di chuột sang bên phải một chút (như hình). Vị trí mình tìm được để cắt đoạn đầu là 25173 MB, có thể làm tròn thành 25500. Ghi lại những điểm cắt bad sector mà bạn tìm được vào nhé.

Tìm vị trí bad sector với Victoria

Tượng tự, điểm cắt bỏ của đoạn cuối tìm được là 211944 MB (làm tròn nhỏ hơn thành 211000 MB). Tiện thể bạn cũng để ý đến kết quả kiểm tra ổ cứng trên hình. Có 3009 sector ở tình trạng cảnh báo, và 13 Sector lỗi không thể sửa chữa được bằng phần mềm. Nói chung ổ cứng ở trình trạng rất kém, cũng may là nó chỉ bị ở đầu và cuối ổ cứng.

Tìm điểm cắt Bad sector ổ cứng với HDSentinel

Khi bật HDSentinel lên, nếu ổ cứng bad nhiều bạn sẽ nhận ra ngay.

Ổ cứng bad sector khi kiểm tra với HDSentinel

Ở mục Health bạn thấy phần mềm chỉ chấm còn 44% mà thôi. Để tìm điểm cắt bad sector, chọn thẻ Disk > Surface test

Kiểm tra ổ cứng với HDSentinel

Chọn Read test để tìm điểm cắt bad sector

Tìm vị trí cắt bad sector với HDSentinel

Bạn cần quét toàn bộ ổ cứng, bad sector sẽ có màu đỏ như hình trên. Muốn xem vị trí của bad sector thì nhấp chuột vào ô màu đỏ và xem số hiện thị ở cuối cửa sổ (22620 MB). Đây là vị trí chính xác điểm bad sector cuối cùng của đoạn đầu ổ cứng. Bạn cần phải lấy dịch về bên phải một chút (23000 MB chẳng hạn).

Cách cắt bad sector ổ cứng bằng phần mềm Partition Wizard

Sau khi tìm được điểm cắt bad sector, bạn cần ghi chép chúng lại. Sử dụng phần mềm Partition Wizard để cắt đi đoạn ổ cứng nhiều lỗi bad sector. Như trong trường hợp ổ cứng này, mình sẽ cắt bỏ đoạn đầu và đoạn cuối của ổ cứng.

Đọc thêm

Đây là các phân vùng hiện tại của ổ cứng lỗi vừa nêu:

Ổ cứng bị bad sector

Để tránh mất mát dữ liệu trong khi thực hiện, bạn cần sao chép hết dữ liệu sang ổ cứng khác.

Cắt Bad sector với Partition Wizard

Mình cần cắt đi đoạn đầu khoảng 25 GB, trong khi ổ C cũ là 40 GB. Vì vậy mình sẽ xóa ổ C đi (nhấp chuột phải vào ổ cần xóa chọn Delete). Nhớ chọn Apply để thực hiện việc xóa ổ C. Khi xóa xong rồi, nhấp phải chuột vào ổ liền cạnh, chọn Resize. Chuyển đơn vị về MB và kéo mũi tên trái đến khi giá trị ở ô Unallocated gần với vị trí cắt bad sector đã tìm ở trên. Chọn Ok khi đã tìm đúng điểm cần cắt bad sector và chọn Apply để thực hiện.

Cách cắt bad sector ổ cứng với Partition Wizard

Cắt xong đoạn đầu thì cắt bad sector ổ cứng của đoạn cuối cũng tương tự. Như hình, điểm cắt mình chọn là 21184.75 MB. Chọn OK và bấm Apply để thực hiện.

Nếu ổ cứng bị bad sector nhiều, thì quá trình cắt bad sector có thể gặp lỗi. Lúc này, bạn cần phải dùng đến công cụ HDD Low Level Format.

Việc định dạng cấp thấp ổ cứng – Low Level Format sẽ làm cho ổ cứng của bạn bị từ chối bảo hành. Vì vậy cân nhắc trước khi thực hiện. Và chỉ thực hiện khi ổ cứng bad rất nặng, không thể định dạng

Định dạng cấp thấp Low level format 1

Chọn ổ cứng cần định dạng cấp thấp, bấm Continue >>>

Định dạng cấp thấp Low level format 2

Khi Low Level Format bạn sẽ mất hết dữ liệu và không thể phục hồi. Chọn FORMAT THIS DEVICE để thực hiện.

Định dạng cấp thấp Low level format 3

Chọn Yes để đồng ý.

Định dạng cấp thấp Low level format 4

Và đợi đến khi quá trình hoàn tất. Tùy dung lượng và tình trạng ổ cứng mà quá trình nhanh hay chậm. Đóng cửa sổ và quay lại cắt bad sector ổ cứng như hướng dẫn ở trên. Theo mình thì nên kiểm tra lại ổ cứng lần nữa bằng Victoria hoặc HDSentinel.

Kết luận

Quan trọng nhất của việc cắt bad sector ổ cứng là phải tìm ra điểm cắt. Nếu ổ cứng mà bị bad sector nhiều và liên tục thì bạn có thể thử Low Level Format và thực hiện kiểm tra lại. Nếu không mấy cải thiện thì cần thay thế ổ cứng mới.

Theo dõi
Thông báo khi có
guest
37 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Kien

ổ cứng của mình 320Gb mà nó bị bad ở khoảng 157GB, có cách nào cắt đoạn giữa này mà ko bị mất dữ liệu ko ạ? Tiện thể bạn có thể tư vấn giúp mình hay viết 1 bài viết cách chọn mua HDD cũ được ko? Cám ơn bạn!

mến

0396958298 ib mình nha

kiên

bạn có bán ổ HDD cũ à? ib fb mình nc cho dễ Neik Gnurt Uv

An

Cắt xong ổ cứng phải cài win lại hả anh, nếu mình bảo quản tốt thì nó có tái phát không ạ ?

colombus

thời gian cắt bad nếu lâu quá thì thay ổ cứng tốt hơn… thời gian mới quý. quyết định mua ổ mới. thực sự nững trò này ngày xưa rảnh rỗi cũng hay làm. Tưởng rằng có soft nào mà tự cắt giúp rồi cho ra kết quả luôn thì nên dùng.

Trương Ngọc Linh

Mình thử test lần lượt cả 2 phần mềm thì mỗi phần mềm đều cho ra kết quả khác nhau, chẳng biết cái nào sai cái nào đúng nữa