Phân chia ổ cứng mới mua hay máy tính mới mua để cài win, ghost win

14
1262
Bài viết này thuộc phần 6 của 14 phần trong series Học cài win

Khi bạn mua ổ cứng mới hay máy tính mới chưa có sẵn hệ điều hành. Thì bạn cần phải phân chia ổ cứng trước khi cài Win hay ghost Win. Bài viết này mình hướng dẫn phân chia ổ cứng mới theo cả hai định dạng GPT và MBR.

Chọn phân chia ổ cứng mới định dạng GPT hay MBR?

Nếu máy tính hỗ trợ chuẩn UEFI thì bạn nên định dạng ổ cứng là GPT. Còn máy tính không hỗ trợ UEFI hay muốn cài Win Legacy thì bạn định dạng ổ cứng là MBR. Để hiểu rõ hơn về Windows UEFI – GPT và Win Legacy – MBR tham khảo bài này.

Đọc thêm

Tạo usb boot với Mini Windows (WinPE) để phân chia ổ cứng mới

Để phân chia ổ cứng mới hay máy tính mới không có sẵn Win cần thực hiện từ USB Boot. Bạn có thể tạo usb boot cực kỳ đơn giản với 1 click chuột theo hướng dẫn này. Khi quá trình tạo usb boot hoàn tất, bạn có thể sử dụng Anhdv Boot trên USB. Sử dụng các phần mềm phân chia phân vùng có sẵn trên Mini Windows để phân chia ổ cứng.

Đọc thêm: Phím tắt vào boot options để boot usb.

Phân chia ổ cứng mới tự động và nhanh với Partition Guru

Có hai cách để sử dụng Partition Guru trên Anhdv Boot 2017. Đó là chọn từ Boot Dos Tool hoặc chạy Guru từ Mini Windows 10/XP.

Boot Dos Tool Anhdv Boot

Khởi động phần mềm Partiton Guru

Phân chia phân vùng ổ cứng mới với Partition Guru

Ổ cứng mới sẽ hiển thị dạng Free hoặc Unallocated như hình trên. Chọn Quick Partition để phân chia ổ cứng mới nhanh và tự động.

Phân chia phân vùng ổ cứng mới MBR với Partition Guru

Hình trên là lựa chọn định dạng ổ cứng MBR, chọn số lượng phân vùng mà bạn muốn chia thành. Mình chọn chia thành 3 phân vùng, phân vùng 1 với dung lượng 60 GB dùng để cài Win hoặc ghost Win.

Chọn dung lượng ổ cài win (ổ C:) như nào cho hợp lý?

Tùy theo dung lượng ổ cứng, số lượng phần mềm cài vào mà chọn dung lượng ổ cài Win cho hợp lý. Chẳng hạn ổ cứng 500 GB, số lượng phần mềm cài không nhiều chọn ổ C khoảng 50 – 80 GB. Với ổ cứng 2TB, cài nhiều phần mềm chia ổ C khoảng 100 – 200 GB hoặc hơn tùy nhu cầu. Phần mềm sẽ tự chia các ổ còn lại với dung lượng bằng nhau, bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình. Sau khi nhập dung lượng các phân vùng và gán tên phù hợp, chọn OK để thực hiện.

Trong trường hợp muốn định dạng ổ cứng là GPT thì chọn GUID như hình dưới.

Phân chia phân vùng ổ cứng mới GPT với Partition Guru

Với định dạng ổ cứng GPT, bạn có thểm lựa chọn là tạo phân vùng ESP và MSR như hình trên.

Đọc thêm

Phân chia ổ cứng mới tự động và nhanh với Aomei Partition

Phần mềm phân chia ổ cứng mới này cũng có sẵn trên Mini Windows của Anhdv Boot.

Phân chia phân vùng ổ cứng mới với Aomei 1

Chọn ổ cứng mới cần chia phân vùng và chọn Quick Partition

Phân chia phân vùng ổ cứng mới với Aomei 2

Chọn Start Partitioning để thực hiện phân chia phân vùng ổ cứng mới.

Phân chia phân vùng cài đặt Win với Windows Setup

Nhấp đúp vào file ISO của bộ cài Windows để mở nó lên, chạy file Setup.exe. Sau một số lựa chọn thì bạn được dẫn đến phần chọn phân vùng để cài đặt Windows.

Phân chia ổ cứng mới mua, máy tính mới với Windows Setup 1

Chọn New, rồi nhập dung lượng định phân bổ cho ổ cài Windows C: > Chọn Apply.

Phân chia ổ cứng mới mua, máy tính mới với Windows Setup 2

Chọn Ok, để tiếp tục. Tùy theo bạn boot usb dạng UEFI hay Legacy mà Windows Setup sẽ tạo ra các phân vùng phù hợp để cài đặt Windows.

Phân chia ổ cứng mới mua, máy tính mới với Windows Setup 3

Tiếp tục chọn dung lượng chưa phân bổ còn lại (Unallocated). Chọn New rồi nhập tiếp dung lượng ổ tiếp theo > Chọn Apply. Trong trường hợp chỉ chia thêm 1 ổ nữa thì không chỉnh sửa phần Size mà bấm Apply ngay.

Phân chia phân vùng với Windows Setup

Cứ như vậy, bạn tiến hành tạo ra các ổ tiếp theo nhé. Khi đã chia đủ số phân vùng mình cần thì chọn phân vùng Partition 4 (với Windows UEFI) hay phân vùng Partition 3 (với Windows Legacy) để tiếp tục cài Win.

 

Kết luận

Với ổ cứng mới thì bạn nên phân chia phân vùng theo hướng dẫn ở trên. Cái hay là việc chia ổ cứng diễn ra hoàn toàn tự động và rất nhanh so với việc phân chia thủ công. Cũng lưu ý cách này chỉ áp dụng cho ổ cứng mới, bởi vì toàn bộ ổ cứng sẽ bị xóa và format lại. Nếu cần trao đổi bạn có thể gửi bình luận ở phía dưới, hoặc nhắn tin với mình qua Fanpage.

4.6/5 - (18 bình chọn)
Bài viết trong cùng Series<< Tạo usb boot cài win với WinToUSB, hỗ trợ cả UEFI và Legacy <==(--)==> Cài đặt Windows trên WinPE (Mini Windows) theo chuẩn UEFI hoặc Legacy >>
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
14 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh

Trường hợp bản ghost mình không cùng dung lượng có ghost đc k bạn? Cám ơn bạn

Thanh

Cám ơn bạn

Thế Hoàng

Sao mình để GPT thì ko Set Active ổ đc. Và ko cài đc Windows?
Chuyển sang MBR lại set active vô tư…và cài Windows 11 đc.

Đạt

em cài win trên ổ SSD mà sao nó toàn tạo phân vùng Boot (EFI) trên HDD là sao ạ, em vào winPE chuyển EFI sang SSD thì vào win thì bị No Boot device found

Đạt

sau đó em delete hết phân vùng trên SSD, tách SSD ra một phân vùng nhỏ khoảng 800mb (không nhớ là để dạng unlocated hay located), rồi cài lại win thì EFI đã được tạo trên phân vùng nhỏ đấy.
Như vậy mỗi lần cài win phải để một phân vùng trống cho EFI hả anh

Hien

Cảm ơn bạn rất nhiều. tuyệt vời

Anh QUI-IT

rất hay… thank you somuch..

Ho Xuan Hoang

Ngày trước thì hay dùng Acronis Disk Director trên Hiren’s boot. Sau này từ khi biết dùng WinPE của bạn thì chuyển sang Minitool partition wizard, Sơmi thấy rất tốt. Còn anh Guru này chỉ mới bật lên xem thôi chứ chưa làm thật lần nào, nhưng có vẻ đáng tin đấy nhỉ, vì anhdv mà đã giới thiệu thì chắc là không phải dạng vừa đâu!

NQT73

Minitool cũng có lỗi tôi đã gặp: – ổ đang cài win 8 trở lên hoặc đang để GPT – chuyển ổ sang máy khác cài win 7: dùng Anhdv Boot vào mini windows 10, delete toàn bộ ổ, mout file iso setup win 7 vào ổ ảo, chạy file setup, cài mới win 7, chọn ở trống (Unallocated) để win 7 tự chia ổ => gặp lỗi win 7 không thể tự chia ổ và dừng setup. Tôi đoán do Minitool không xoá sạch MBR hoặc phần nào đó. Do lười dùng Boot Ice kiểm tra lại, tôi wipe… Xem thêm »