Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Chỉnh sửa gói ứng dụng và driver trong Anhdv Boot

105 20.733

Anhdv Boot 2017 bao gồm 2 gói ứng dụng Apps.wim và Apps64.wim. Trong đó riêng gói Apps64.wim dành riêng cho Mini Windows 8/10 64 bit. Mỗi loại Mini Windows thì có gói driver riêng được đặt tên là drv*.wim. Các gói ứng dụng và driver được đặt trong folder APPS. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chỉnh sửa gói ứng dụng và driver tùy theo nhu cầu. Mình sẽ minh họa với gói Apps.wim, các gói khác các bạn làm tương tự.

Bạn lấy file Apps.wim trong file ISO của Anhdv Boot, hoặc lấy trong USB-BOOT. Tạo folder tên Apps dùng để giải nén gói ứng dụng vào đó (Nên tạo folder trong thư mục gốc của ổ D, E..). Tải phần mềm Gimagex giải nén và chạy file gimagex.exe.

Bước 1: Giải nén gói ứng dụng vào folder Apps

Chỉnh sửa gói ứng dụng - apply

Chọn thẻ Apply, mục Source bạn dẫn đến file Apps.wim. Tiếp theo mục Destination dẫn đến folder Apps tạo ở trên. Sau khi chọn như hình trên thì chọn Apply để giải nén gói ứng dụng. Đợi đến khi hoàn tất, bạn vào mục D:\Apps để chỉnh sửa gói ứng dụng. Gói ứng dụng đã được phân loại theo nhóm. Khi cần cập nhật phần mềm bạn đặt tên giống và copy đè. Bạn cũng có thể thêm hoặc xóa ứng dụng tùy theo nhu cầu sử dụng.

Bước 2: Chỉnh sửa gói ứng dụng

Chỉnh sửa gói ứng dụng - Pstart

Trong Mini Windows 8/10 của Anhdv Boot, ứng dụng được quản lý bằng Pstart hoặc menu chuột phải. Apps.wcs là để tạo menu chuột phải, Pstart.exe là để quản lý gói ứng dụng từ thanh tác vụ Taskbar. Dùng Notepad để chỉnh sửa file Apps.wcs. Nhấp đúp chuột vào file Pstart.exe để chạy Pstart. Bạn sẽ thấy biểu tượng Pstart ở chỗ khay giờ trên Taskbar. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Pstart và chọn Show panel

Chỉnh sửa gói ứng dụng - Menu

Nhấp chuột trái vào menu sẽ chạy ứng dụng. Để chỉnh sửa menu nào thì chỉ cần nhấp chuột phải vào menu đó.

Chỉnh sửa gói ứng dụng

  • Add file…: Thêm ứng dụng vào Menu
  • Add folder…: Thêm folder vào Menu (Như Terabyte chẳng hạn)
  • Add group…: Thêm nhóm ứng dụng (Như nhóm Recovery Tools chẳng hạn)
  • Add separator: Thêm ngăn cách giữa các ứng dụng hoặc nhóm ứng dụng
  • Remove: Xóa bỏ menu hay group nào đó
  • Edit: Chỉnh sửa Menu

Bạn cần nhớ rằng chỉnh sửa ứng dụng thì cần sửa cả Menu quản lý ứng dụng nữa. Ví dụ muốn xóa TrueImage như hình trên, bạn chọn Remove để xóa Menu. Tiếp theo cần vào mục D:\Apps\Recovery Tools\ để xóa file ATIH2017x32.exe đi. Để biết chính xác tên file thực thi của menu thì chọn Edit để xem. Tương tự muốn thêm ứng dụng nào thì cần copy ứng dụng đó vào các nhóm tương tứng. Nhấp chuột phải chọn Add file để thêm Menu.

Sau khi chỉnh sửa xong Menu, tắt Panel Pstart. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Pstart ở Taskbar và chọn Exit để thoát hẳn.

Bước 3: Đóng gói lại ứng dụng

Chỉnh sửa gói ứng dụng - capture

Chuyển sang thẻ Capture để đóng gói lại gói ứng dụng. Mục Source dẫn đến folder Apps. Còn mục Destination bạn chọn nơi lưu file Apps.wim (chú ý viết rõ là Apps.wim). Mức nén Compression chọn Maximum. Chọn Create để tiến hành đóng gói lại gói ứng dụng.

Hướng dẫn thay đổi hình nền của Mini Windows 7/8/10

  • Mini Windows 7 cần chỉnh file w7pe32.wim
  • Mini Widows 8 cần chỉnh file w8pe32.wim và w8pe64.wim
  • Min Windows 10 cần chỉnh file w10pe32.wim và w10pe64.wim

Tạo file để giải nén (ví dụ win7pe), sau đó dùng gimagex giải nén file *.WIM tương ứng của Mini Windows. Thay thế bằng ảnh cùng tên trong đường dẫn “\win7pe\Windows\Web\Wallpaper\Windows\img0.jpg”. Kích cỡ file ảnh mới img0.jpg để khoảng 800×600 là được. Tiếp theo bạn cũng đóng gói lại file *.WIM tương tự như hướng dẫn ở trên.

[alert color=”orange” type=”alert-message-outline” title=”” size=”small”]Chú ý quan trọng, hình trên bạn phải tích vào ô Boot trong mục Options.[/alert]

Lời kết

Qua bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn cách chỉnh sửa gói ứng dụng. Đối với gói Driver thì bạn cũng làm tương tự, chỉ khác ở chỗ là gói driver thì không cần chỉnh menu. Chỉ cần copy driver dạng *.INF vào và đóng gói lại là được.

Subscribe
Notify of
guest
105 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Du
Du
06/09/2021 13:17

Chào Anhdv ,nhờ ad giúp, hiện tại máy mình bị liệt phím “Q” trong Windows thì mình khắc phục bằng phần mềm.Nhưng trên WinPE thì phím”Q” nó chạy liên tục nên không thể làm việc trên WinPE được.Rất mong ad chỉ giúp cách khắc phục ak.

Quyetdx
Quyetdx
31/10/2020 11:15

Chào bạn. Mình xóa bớt 1 số ứng dụng ở Apps.wim và đã thành công khi kiểm tra ở Mini Win 10 32bit nhưng khi boot Mini Win 10 64bit (uefi) thì các apps 32 bit không hiện lên. Mình thấy thư mục ‘R:\ppApps’ cũng trống. Bạn có thể giúp mình để các apps 32bit hiện lên không?

Last edited 10 months ago by Quyetdx
hientran
hientran
19/11/2019 08:56

Mình add thêm ứng dụng vào nhưng không thể thêm nó vào Menu chuột phải, chỉ thêm vào đc Pstart, giúp mình với

yeucongnghe
yeucongnghe
07/06/2019 11:43

Anhdv bài viết của anh rất hay và bổ ích
Chỉ giáo thêm em – mình muốn đổi tên icon My PC trong win mini thì làm sao ạ ?
Thanks you !