Anhdv Blog
Thủ thuật và phần mềm sử dụng máy tính

Hướng dẫn boot qua mạng LAN

22 1.119

Vì nhiều lý do khác nhau, bạn không thể dùng  USB Boot và CD boot, có lẽ boot qua mạng LAN sẽ là giải pháp cứu cánh.

Thế nào là boot qua mạng LAN (boot LAN)?

Boot Lan hiểu nôm na có nghĩa là máy tính khởi động để nạp dữ liệu từ máy tính khác (máy chủ) qua dây mạng. Như vậy để Boot Lan thì ngoài máy tính của bạn, bạn cần thêm chiếc máy tính chủ, cả 2 máy tính này phải kết nối cùng mạng LAN với nhau.

Boot LAN (PXE)
Boot LAN (PXE)

Boot Lan để làm gì?

  • Dùng khi không thể boot USB và Boot CD.
  • Dùng cho cứu hộ máy tính

Làm thế nào để boot Lan?

Bạn cần chạy phần mềm Tiny PXE Sever từ máy chủ, như vậy có thể chạy trực tiếp từ hệ điều hành đang dùng của máy chủ, hoặc chạy qua Mini Windows.

Bài liên quan
1 / 3

Chạy qua Mini Windows (WinPE) thì bạn cần phải phải tạo USB boot, sau đó từ máy chủ bạn sẽ boot vào Mini Windows. Khi boot vào Mini Windows, bạn khởi động phần mềm Tiny PXE server. Việc còn lại là khởi động máy tính của bạn, chọn boot qua mạng Lan (PXE). Với bản Mini Windows mới, bạn sẽ có ngay biểu tượng Boot Lan trên Desktop.

Tham khảo thêm: 1 click tạo usb boot, hỗ trợ cả uefi và legacy

Nguyên liệu cho riêng gói Boot qua mạng LAN: Boot LAN. Giải nén và chạy file 7z và chạy file pxesrv.exe trên máy tính windows đầy đủ. Hoặc nếu máy chủ là Mini Windows, copy file MiniXP-PXE.iso vào thư mục ISO của USB.

Boot LAN
Boot LAN

pxe2

Mời các bạn xem Video hướng dẫn Boot qua mạng Lan:

Trên đây là hướng dẫn cách boot qua  mạng LAN, các bạn có thể theo dõi FanPage để thường xuyên nhận được những bài viết mới. Mình cũng rất mong nhận được phản hồi của các bạn ở bên dưới. Chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Hướng dẫn boot qua mạng LAN
5 (100%) 3 votes

Để lại bình luận

22 Bình luận trên "Hướng dẫn boot qua mạng LAN"

avatar
mới nhất cũ nhất đánh giá nhiều
Minh Tuấn
Khách

Xin chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã chia sẻ tools này nhưng hiện tại mình không biết thêm cách boot windows 7 PE hay 8 PE vào menu boot này. Vì khi boot win 8 pe toàn lỗi, thậm chí boot từ iso của win 8 pe. Mình biết thông tin 1032, 1064 nhưng mình không biết tệp tin 10PeX32 hay 10PEX64 392kb là gì nên mình không thể tạo file tương đương cho win8pe bạn có thể giúp mình không? Xin cảm ơn!

Tuantu12314
Khách

cám ơn bài viết bổ ích
hiện tại mình đã boot vào bt bằng nguồn là win đầy đủ, h chỉ có 2 vấn đề đó là:
– xin bác hướng dẫn cách boot bằng win dạng UEFI
– mình boot vào win pe 32b hoặc 64 bit, vào ok, nhưng đến bước cài Apps của win thì ko đc
thanks bác trước

Trần Nhựt Tâm
Khách

Có cách nào tùy biến menu boot file ISO không vì hiện tại công ty mình cần quét virus bằng Kapersky Rescue disk. Mình cẩn tùy chỉnh cho menu boot từ PXE server