Lỗi khởi động windows (BCD, Winload.exe, Winload.efi) và cách khắc phục

14
413

Lỗi khởi động Windows có nghĩa là lỗi khiến cho Windows không thể khởi động lên được. Kết quả, máy tính có màn hình xanh lét hoặc đen với những thông báo khác nhau. Bạn đã từng gặp các lỗi khởi động Windows sau đây chưa?

Lỗi khởi động Windows BOOTMGR is missing

Lỗi BOOTMGR (Boot manager):BOOTMGR giúp khởi chạy winload.exe khi bạn khởi động máy tính để load hệ điều hành Windows. Như vậy lỗi BOOTMGR, đương nhiên quá trình khởi động Windows sẽ bị lỗi, và bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới.

Lỗi Bootmgr is missing

Lỗi khởi động Windows Boot Manager

Một trường hợp nữa của lỗi khởi động Windows là Windows Boot Manager. Lỗi này có thể kèm thêm thông tin về file Winload.exe, Winload.efi, BCD.

Lỗi Boot Manager

Có thể khi gặp những lỗi khởi động Windows trên, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc là cài đặt lại Windows, hay ghost lại. Đây không phải là cách giải quyết tối ưu, vì thực tế sửa lỗi này không khó như bạn tưởng, hơn nữa cài lại win hay ghost nhiều lần sẽ gây hại cho ổ cứng của bạn, chưa kể bạn phải cài lại rất nhiều phần mềm.

Cách khắc phục lỗi khởi động Windows 7

Đọc thêm

Khi bạn cài windows chuẩn theo cách Microsoft nếu máy tính xảy ra sự cố bất thường, sẽ có thông báo như hình

Thông báo trên Windows 7

Trong trường hợp không có thông báo như hình trên, khởi động lại máy tính và bấm F8 liên tục. Chọn Repair your computer > Startup Repair, có thể mất một vài bước như nhập tài khoản Windows, bạn sẽ có hình:

Startup Repair Windows 7

Bạn nên chọn Startup Repair trước. Nếu không tắt tính năng system restore của windows. Thì khi chọn Startup Repair sẽ có lựa chọn để khôi phục về thời điểm trước, có thể chọn nó hoặc bỏ qua.

Sửa lỗi khởi động windows với Startup Repair

Nếu quá trình Startup Repair không thành công, bạn sẽ nhận được bảng thông báo như sau:

Sửa lỗi khởi động windows với Startup Repair

Chọn View Advanced options ở hình trên, sao đó chọn Command Prompt (xem hình System Recovery Options ở trên). Cách sử dụng Command Prompt bạn xem ở cuối bài viết.

Cách khắc phục lỗi khởi động Windows 8/10

Khi có lỗi khởi động, windows 8/10 sẽ có thông báo như hình dưới, chọn Restart để windows sửa lỗi.

Advanced Options

Nếu Windows không sửa được lỗi, bạn chọn Advanced Options.

Sửa lỗi khởi động với Trubleshoot

Chọn Troubleshoot

Sửa lỗi khởi động với Advanced options

Chọn Advanced options

Sửa lỗi khởi động với Advanced Options

Đến đây cũng như khi khắc phục lỗi khởi động windows 7. Bạn lựa chọn mục Startup Repair trước. Nếu không thành công thì dùng lựa chọn Command Prompt. Trước tiên bạn nhập lệnh diskpart, rồi list volume để hiện các ổ cứng trên máy, bạn cần phải xem tên ổ cài windows (mục Label) của mình là gì, và ký tự ổ cài windows (mục Ltr) là gì, như hình dưới của mình ổ cài windows là ổ C:, tên ổ là OS.

Sửa lỗi khởi động windows bằng dòng lệnh

Khi đã có thông tin về ký tự ổ cài Windows, bạn nhập “Exit” để thoát diskpart. Nhập ký tự ổ cài Windows của bạn vào (của mình là C:). Lần lượt gõ các lệnh: “bootrec /fixboot” rồi “bootrec /fixmbr“, “bcdedit /export C:\BCD_backup” và cuối cùng là “bootrec /rebuildbcd

Sửa lỗi khởi động windows bằng dòng lệnh

Nếu có thể bạn dùng luôn lệnh “chkdsk /f /r C:” (ở đây C: là ổ cài Win của mình).

Video lỗi khởi động Windows và cách khắc phục

YouTube video

Bài viết liên quan: Sửa lỗi màn hình xanh Recovery, lỗi Winload.exe, winload.efi

Kết luận

Đây là cách sửa lỗi khởi động Windows (BCD, Winload.exe, Winload.efi) khi vào được Advanced Option. Nếu máy tính bạn không vào được Advanced Options. Cách giải quyết đối với trường hợp này là dùng Mini Windows 10. Mời bạn tham khảo bài viết khắc phục lỗi khởi động bằng mini windows. Hoặc bài viết Sửa lỗi khởi động Windows bằng Macrium Reflect

4.6/5 - (9 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
14 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Vuxvix

Mình thay đổi vị trí cable sata3 để đi dây lại. Fixboot và bcd_backup báo “element not found” và” the store export operation has failed”. Mình cần phải fix như nào. Thanks

Toduc

Của Mình Bị Lỗi Cứ Hiển Thị Con Trỏ Chuột Một Lúc Rồi Lại Tự Restart.Dùng Startup Repair Rồi Mà Không Ăn Thua

hai

Khi mình gõ bootrec /fixboot thì báo access denied bạn . đã thử các cách trên mạng nhưng không thành công

laisuha

tại sao trong ảnh cuối (ngay trên video) có dòng total identified windows installations: 0, tức là không tìm được thiết bị có cài windows, vậy tại sao vẫn boot vào win được vậy bạn? mình bị chỗ này, total identified windows installations: 0, nhập lệnh chkdsk xong rồi restart lại vẫn hiện Lỗi khởi động Windows Boot Manager

laisuha

mình dùng PC main asus, win7 ultimate 32bit, hdd boot theo chuẩn legacy máy mình lúc đầu bị lỗi windows boot manager (không kèm theo thông tin file nào hết), mình dùng usb cài win7 vào advanced options>command prompt, gõ 3 lệnh như trên, kết quả ra y hệt như trên của bạn nhưng restart lại vẫn bị lỗi windows boot manager. vào mini window 10 32bit legacy, nhấp chuột phải lên màn hình chọn System > Mount Hidden Partitions thì pop-up hiện liên “0 new Partition(s) found” nên không biết dùng bootICE như thế nào nữa dùng macium relflect… Xem thêm »

laisuha

mình đã thực hiện như trong bài sửa với bootice nhưng kết quả vẫn vậy, lỗi windows error recovery,
windows boot manager, cột bên phải không có mục ApplicationPath, mình vào C:>Boot> để tìm file bootmgr.exe nhưng không thấy file này, không biết có ảnh hưởng gì không?
trong C:>boot chỉ các file BCD; BCD.Backup.0001; BCD.bak; BCD.LOG; BCD.LOG1; BCD.LOG2; BCD1.bak; BOOTSTAT.DAT; memtest.exe và một mớ folder ngôn ngữ

Tuy Tran

Password la gi vay ban

Nguyên

Mình thấy trong video với trong bài viết khác nhau ở chỗ trong video không dẫn tới ổ cài win còn trong bài viết thì có. Vậy có cần thiết dẫn tới ổ cài đặt win không bạn?

Hiếu

Co mat giu lieu may ko ban