Sửa lỗi màn hình xanh Recovery, winload.exe, winload.efi với BootIce

9
1203

Lỗi màn hình xanh Recovery, Winload.exe, Winload.efi là lỗi tương đối phổ biến. Nguyên nhân gây ra lỗi là do file BCD (Boot Configruration Data) dùng để cấu hình khởi động Windows bị hỏng. Vì vậy, máy tính của bạn sẽ không khởi động vào Windows được nữa.

Nếu bạn cài đặt Windows đúng cách thì máy tính của bạn có thêm phân vùng khởi động chứa BCD (nó được ẩn đi). Với máy tính dùng Windows UEFI thì tập tin BCD nằm trong đường dẫn \EFI\Microsoft\Boot\BCD, còn máy tính Legacy, file BCD nằm ở \boot\BCD

Tại sao bị lỗi màn hình xanh Recovery, Winload, Boot manager, BCD

Để hiểu tại sao có thông báo lỗi màn hình xanh recovery, chúng ta sẽ phân tích quá trình khởi động của Windows. Đầu tiên Windows Boot Manager (BOOTMBR) > BCD > Winload.exe (với Legacy), hoặc Winload.efi (với UEFI). Nếu quá trình khởi động có vấn đề thì máy tính của bạn sẽ chuyển sang chế độ Recovery.

Lỗi màn hình xanh Recovery

Khi gặp lỗi màn hình xanh Recovery này, bấm F8 cũng không xong. Còn bấm Enter thì nó sẽ hiển thị cụ thể lỗi file nào như hình dưới.

Lỗi màn hình xanh Recovery, Winload.efi

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Recovery, Winload.exe, Winload.efi, BCD với BootIce

Bài viết liên quan

Bước 1: Tạo usb boot Anhdv Boot để khắc phục lỗi màn hình xanh

Trước tiên, tạo USB Boot với 1 click Anhdv Boot. Sau khi tạo USB xong thì khởi động lại máy để boot vào USB. Lưu ý, nếu dùng Windows UEFI hay Legacy thì phải boot USB ở chế độ tương ứng. Chọn Boot Mini Windows và chọn Mini Windows 10.

Bước 2: Hiện phân vùng khởi động ESP hay EFI (nếu có)

Lưu ý, có thể máy bạn sẽ không có phân vùng ESP hay EFI mà chỉ có mỗi ổ C thì bỏ qua bước dưới. Sau khi vào được Mini Windows 10, nhấp chuột phải lên màn hình chọn System > Mount Hidden Partitions

Hiện phân vùng khởi động trong Mini Windows

Lựa chọn trên giúp hiện phân vùng khởi động của Windows.

Hiện phân vùng khởi động của Windows

Như hình trên, phân vùng khởi động của Windows là H: đã được hiện lên. Chạy phần mềm BootIce ở Desktop.

Sửa lỗi màn hình xanh Recovery với BootIce

Chọn thẻ BCD > Other BCD file và dẫn đến file BCD ở ổ H theo đường dẫn H:\EFI\Microsoft\Boot\BCD. Với Windows Legacy thì đường dẫn là H:\Boot\BCD. Nếu máy tính chỉ có mỗi ổ C thì tìm mục C:\Boot\BCD. Nhấp chọn Professional mode.

Sửa lỗi màn hình xanh Recovery - Pro mode

Ở cột bên trái bạn chọn Windows Boot Manager. Kiểm tra xem mục Application Device có phải là ổ khởi động Windows (H:) hay ổ C không. Và mục Application Path (nếu có) phải có đường dẫn \EFI\Microsoft\Boot\bootmgfw.efi  (thay bằng bootmgr.exe cho máy Legacy). Nếu không đúng thì nhấp đúp chuột vào và chỉnh sửa. Tiếp theo chọn mục Windows 10 (tùy vào bạn cài Windows nào).

Sửa lỗi màn hình xanh Recover với BootIce

Như hình trên, mục Application Device OSDevice không được thiết lập. Nhấp đúp chuột lần lượt vào 2 dòng đó và dẫn đến ổ C: của bạn. Nếu là Windows UEFI thì sẽ kết quả chỉnh như hình dưới. Còn Windows Legacy thì thay file winload.efi thay bằng winload.exe

Sửa lỗi màn hình xanh Recovery với BootIce

Bước 3: Kiểm tra MBR và PBR

Làm đủ các bước trên là bạn đã sửa được lỗi màn hình xanh Recovery. Tuy nhiên để chắc chắn thì cũng nên kiểm tra lại MBR (Master Boot Record) và PBR (Partiton Boot Record). Chọn thẻ Physical disk trong BootIce.

Kiểm tra MBR và PBR

Mục Destination Disk chọn đúng ổ cứng cài Windows > Process MBR.

Kiểm tra MBR

MBR của bạn hiện Windows NT 6.x như hình trên là đúng. Không đúng thì cũng chọn như hình > Install / Config (chọn WinNT 6.x MBR). Tiếp theo cần kiểm tra PBR, chọn mục Process PBR.

Kiểm tra PBR

Mục Destination Partition phải là ổ khởi động Windows H: (ESP). Và Current PBR Type phải là BOOTMBR. Nếu sai bạn cũng chọn như hình > Install / Config.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn sẽ thấy lỗi màn hình xanh Recovery khắc phục rất đơn giản. Thế nên, đừng nhìn thấy lỗi màn hình xanh là vội cài lại Windows nhé.

4.4/5 - (24 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
9 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Nam

Chào anh, em đã làm như hướng dẫn. Đến phần chuột phải màn hình, chọn System -> Mount Hidden Partition thì ko có đường dẫn như vậy. Chuột phải chỉ có Apps -> Mount Hidden Partitions (pop-up hiện liên “0 new Partition(s) found”). Lúc đầu thì em chọn Win 10 64bit. Em đã thử làm lại bên USB nhưng vẫn gặp tình trạng này.

nhựt

vậy cách xử lý mà hình xanh do file đuôi *.sys thì xử lý như nào ạ

Bắc

Chào anh. – Laptop của em là acer v5-571, nó là dòng laptop đời mới nên khi khởi động không thể vào được BIOS chỉ khi vào được bên trong window sau đó reset lại máy mới vào được BIOS. Máy em bị hỏng ổ cứng, em mua một ổ cứng mới rồi nắp vào laptop của bạn để cài win nhờ, sau đó nắp lại vào máy em thì không được và nó hiện như này, rồi hiện thêm cả lỗi BCD nữa. Anh biết cách sửa như thế nào không ? – Em có xem bài tạo usb… Xem thêm »

Bắc

– Không thể vào BIOS theo cách nhấn phím đâu anh, anh tìm trên google dòng máy của em là anh biết. Trước kia mỗi lần window mà lỗi không vào được bên trong là toàn phải mang máy đi ra quán rồi tháo ổ cứng ra cài lại, sau đó lắp vào là được. Lần này em tự làm nhưng không được.
– Máy hỏng em có đọc thông tin của một anh này nhưng cũng chưa sửa được.
https://www.facebook.com/permalink.php?id=261437694019059&story_fbid=392778260885001

Hoàng Đức

Cảm ơn bạn rất nhiều với bài viết này, tôi hay gặp những lỗi này lắm bây giờ thì có bửu bối rồi.