Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Hướng dẫn cách cập nhật BIOS an toàn, đúng cách

15 14.800

Có nên cập nhật (Update) BIOS cho máy tính không? Làm thế nào để cập nhật BIOS an toàn và đúng cách? Bài viết này mình sẽ giải đáp các câu hỏi liên quan đến cập nhật BIOS trên.

Tìm hiểu về BIOS

BIOS là một phần mềm cấp thấp được lưu trữ trên một chip firmware nằm trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. BIOS kiểm tra, điều khiển và kết nối các linh kiện của máy tính. Chính vì vậy nếu BIOS lỗi thì máy tính của bạn sẽ “thất thủ”, không thể khởi động được nữa.

Bài liên quan

Phím tắt vào BIOS và Boot Options của các hãng máy tính
Tìm hiểu về BIOS Legacy và BIOS UEFI

Có nên cập nhật BIOS (flash BIOS) không?

Khi có phiên bản BIOS (firmware) mới, để quyết định có cập nhật BIOS hay không. Thì bạn có thể tự trả lời một số câu hỏi sau?

  1. BIOS mới này có những điểm mới nào? Có liên quan đến cấu hình máy tính của bạn hiện tại không?
  2. Nếu sử dụng máy tính bàn, bạn có bộ lưu điện không? hay chỗ bạn có hay bị mất điện không?

Nếu BIOS mới chỉ giúp hỗ trợ các phần cứng máy tính mới (bạn không có) thì không nhất thiết phải cập nhật BIOS. Còn BIOS mới chứa bản vá lỗi, cải thiện hiệu suất của máy tính thì bạn nên cập nhật. Hình dưới là BIOS mới nhất cho máy tính của mình. Do bản BIOS này sửa nhiều lỗi và cập nhật bảo mật nên mình quyết định sẽ update BIOS.

Thông tin về BIOS

Lỗi hay gặp khi cập nhật BIOS

Lỗi hay gặp nhất khi cập nhật BIOS là do mất điện (máy tính bàn) hay gián đoạn cập nhật. Nếu nguồn điện nơi bạn ở không ổn định thì bạn cần cân nhắc kỹ trước khi cập nhật BIOS. Ngoài ra chọn sai phiên bản BIOS cũng sẽ dẫn đến lỗi khi nâng cấp BIOS.

Bạn cần phải tải BIOS mới từ trang chủ của hãng Laptop hay trang chủ hãng Mainboard

Cách để xem máy tính bạn đang dùng phiên bản BIOS nào

Bấm phím Windows + R, nhập lệnh msinfo32 và ấn phím Enter.

Xem thông tin phiên bản BIOS máy tính

Tìm đến dòng BIOS Version/Date, nó sẽ cung cấp đầy đủ thông bin về phiên bản BIOS hiện tại. Mình xem được máy tính mình đang dùng phiên bản J01 v02.15.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra thông tin BIOS bằng các phần mềm như AIDA64 chẳng hạn.

Cập nhật BIOS cho máy tính

Hiện nay, hầu hết các hãng máy tính và mainboard cho phép chúng ta cập nhật BIOS từ file EXE tải về. Tức bạn chỉ cần tải đúng phiên bản BIOS mới trên trang chủ và chạy file đó để tiến hành cập nhật. Cũng có hãng lại cập nhật BIOS bằng cách copy vào USB, sau đó vào BIOS Setup để cập nhật.

Cập nhật BIOS máy tính HP

Khi tải BIOS mới về thì đã có sẵn BIOS và phần mềm để flash BIOS trong đó. Như máy tính HP, mình chạy file HpqFlash.exe để cập nhật BIOS. Trong file BIOS tải về sẽ có phần Readme.txt, hãy đọc kỹ thông tin trong đó để quyết định có cập nhật BIOS hay không.

Trước khi cập nhật BIOS cần phải lưu ý

  1. Nếu là laptop thì bạn cần sạc đầy pin và cắm sạc.
  2. Nếu là máy tính bàn thì chuẩn bị bộ lưu điện (nếu có), hoặc cập nhật BIOS vào thời điểm ít khi bị mất điện.
  3. Đóng tất cả các chương trình đang mở
  4. Đọc kỹ thông tin về BIOS mới (xem file Readme.txt)

Cập nhật BIOS máy tính HP

Khi chạy phần mềm để flash BIOS, thông tin BIOS hiện tại và BIOS mới cũng được hiển thị. Nếu đảm bảo các yêu cầu về nguồn điện và đúng phiên bản thì tiến hành cập nhật.

sao lưu bios

Tùy các hãng khác nhau, mà cách flash BIOS cũng khác nhau. Nhưng thông thường cập nhật BIOS sẽ gồm 2 bước: sao lưu (save) và flash.

Trong lúc cập nhật BIOS, tuyệt đối không được sử dụng máy tính. Không được khởi động hay tắt nóng máy tính. Phải đợi đến nhận được thông báo thành công hoặc thông báo khởi động lại máy.

Hoàn tất cập nhật BIOS

Flash BIOS xong thì máy tính sẽ tự động khởi động lại.

Kết luận

BIOS là thành phần rất quan trọng của máy tính. Bạn không nên bỏ qua các bản cập nhật sửa lỗi của BIOS. Cập nhật BIOS có thể giúp máy tính khắc phục một số lỗi liên quan đến boot usb uefi, cài phiên bản mới của Windows … Các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện. Chúc thành công.

Hướng dẫn cách cập nhật BIOS an toàn, đúng cách
5 (100%) 4 votes
Bạn cũng có thể thích

15
Bình luận bài viết

avatar
  Theo dõi  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo khi có
quang
quang

e dang dung z68x ud4 b3 ver 1.0 ,bios e dang dug la F10,no kha cham chap. gio e muon up UEFI BIOS duoc khong a ?? ban UIFE no dang beta thoi chua co ban chinh thuc .

HoangHoang
HoangHoang

ad cho mình hỏi là sau khi mình up bios mới ,con laptop asus tp550ld của mình không nhận usb khi vào boot nữa.có cách nào khắc phục được ko?Thanks.

Sky
Sky

Hehe . Thanks ad nhé . Máy của mình giống với máy của ad nên nhìn qua phát là xong ngay . BIOS con này bây h lên 2.31 rồi khởi động nhanh và ổn định lắm .

ngọc đức
ngọc đức

ad oi chi e nap nai bios với ad cam on ad truoc nak