Cài song song, cài nhiều hệ điều hành windows trên cùng máy tính

25
658
Bài viết này thuộc phần 13 của 14 phần trong series Học cài win

Hầu hết chúng ta thường cài 01 hệ điều hành trên máy tính. Vì một lý do nào đó, chẳng hạn gặp phần mềm không cài được trên windows đang dùng. Hoặc bạn đang dùng windows 7, nhưng muốn khám phá những tính năng mới của windows 8.1/10. Để giải quyết vấn đề này chúng ta có 2 phương án: 1 là dùng máy ảo, 2 là cài song song, cài nhiều hệ điều hành trên cùng máy tính. Phương án thứ 2 tối ưu hơn vì không đòi hỏi máy tính cấu hình cao. Cài win 10 song song với win 7 hay win 8.1 là hay gặp nhất. Thậm chí là cài 2 win 10 32 bit và 64 bit song song với nhau.

1/ Chuẩn bị

Đọc thêm

2/ Tiến hành cài song song, cài nhiều hệ điều hành windows

Bước 1: Khởi động (Boot) máy tính từ USB

Trước tiên, cần kiểm tra xem máy tính đang cài Win UEFI hay Legacy. Bấm phím Windows + R, nhập lệnh diskmgmt.msc.

Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa cứng > Properties.

Ổ cứng MBR - Win Legacy

Chọn Volumes, nếu Partition styleMaster Boot Record (MBR) thì máy tính cài Windows Legacy. Còn Partition styleGUID Partition Table (GPT) thì máy tính cài Windows UEFI. Máy tính cài Win UEFI thì cần khởi động (Boot) USB ở chế độ UEFI. Và máy tính cài Win Legacy thì cần Boot USB ở chế độ Legacy. Khởi động lại máy tính, bấm phím tắt vào Boot Option (HP: F9, Dell: F12, Asus: ESC…).

Boot Options HP

Như hình trên là Boot Options của HP. Dòng External USB Hard Drive là boot USB UEFI. Dòng USB Hard Drive 1 – SanDisk là boot USB Legacy. Có một số máy thì ghi rõ dòng USB UEFI. Máy tính mình cài Win Legacy nên mình chọn dòng USB Hard Drive 1. Sau khi Boot vào USB Chọn Boot Mini Windows. Nếu cần cài Win 32 bit thì chọn dòng Mini Windows 10 32 bit. Cài Win 64 bit thì chọn dòng Mini Windows 10 64 bit. Chú ý rằng với Win UEFI, bạn buộc phải chọn dòng Mini Windows 10 64 bit.

Bước 2: Tiến hành cài song song, cài nhiều hệ điều hành

Ở đây, máy tính mình đã cài sẵn windows 7 64 bit. Giả sử, muốn cài thêm windows 10 32 bit nữa (song song 2 win) thì làm thế nào?

+ Chuẩn bị phân vùng mới để cài đặt thêm hệ điều hành

Sử dụng phần mềm Mini Tool Partition Wizard có trên desktop của Mini Windows 10.

Tạo phân vùng để cài đặt Windows

Chọn 1 phân vùng còn trống nhiều, nhấp chuột phải > Move/Resize

Tạo phân vùng cài Windows 1

Chọn vào mũi tên (số 1) kéo sang trái để tạo 1 phân vùng với kích thước tối thiểu là 20 Gb. Tùy theo nhu cầu mà chọn kích thước phân vùng để cài win cho hợp lý. Chọn Ok > Apply > Yes nếu được hỏi và đợi đến khi xong.

+ Tiến hành cài đặt song song

Máy tính mình đã cài sẵn Windows 7 64 bit, bây giờ mình sẽ cài thêm Windows 10 32 bit nữa. Nhấp chuột phải vào file ISO của bộ cài Windows. Chọn Open With > Windows Explore để mount file ISO vào ổ ảo.

Mount file ISO bộ cài Win vào ổ cảo

Chạy file Setup.exe ở trong ổ ảo để cài đặt song song Windows 10 với Windows 7 có sẵn.

Chọn bỏ qua nhập key

Chọn I don’t have a product key để bỏ qua việc nhập key Active Windows.

Chọn phiên bản trên Win AIO

Do bộ cài mình dùng là Windows AIO nên sẽ có nhiều phiên bản Win như hình trên. Mình chọn Windows 10 Pro và bấm Next.

Lựa chọn cài Windows

Chọn Custom: Install Windows Only (avanced) để cài song song, cài nhiều hệ điều hành.

Chọn phân vùng để cài Windows

Chọn phân vùng đã tạo bằng Partition Wizard (dạng Unallocated Spate) rồi chọn Next. Quá trình cài song song win 10 sẽ diễn ra như bình thường. Muốn cài thêm nhiều hệ điều hành nữa, lặp lại các bước tương tự như trên.

Menu Boot cài song song Win

Chọn Change default or choose other options để thay đổi win mặc định và các thiết lập khác.

Kết luận

Như vậy mình đã hướng dẫn cài song song, cài nhiều hệ điều hành windows trên 1 máy tính. Cụ thể là cài windows 10 song song với windows 7. Cách cài này sẽ tự động tạo Menu boot với danh sách các win đã được cài đặt. Nếu không có USB, bạn có thể cài đặt windows từ ổ cứng

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết trong cùng Series<< Sử dụng Fresh Start trên Windows 10 để làm mới và sửa lỗi Windows <==(--)==> Hướng dẫn tự Active Windows và Office bản quyền mới nhất 2018 >>
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
25 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mr.teo

mình dùng cách này để boot winpe được không nhỉ?