Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Cứu dữ liệu do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated hoặc bad disk màu đen

26 7.743

Ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated hay bị Bad Disk màu đen. Nếu bị rơi vào những trường hợp trên, bạn sẽ khôi phục dữ liệu dễ dàng với bài viết này. Tất cả những trường hợp mất dữ liệu ở trên là do mất phân vùng. Vì vậy chúng ta sử dụng phần mềm khôi phục phân vùng là giải quyết được vấn đề.

1/ Nguyên nhân gây Ghost nhầm?

Ghost nhầm, nguyên nhân chủ yếu là do chọn chế độ disk thay vì partition. Ổ cứng sẽ bị gộp thành 1 phân vùng, các dữ liệu sẽ bị mất hết. Thông thường thì những ổ chứa dữ liệu sẽ được phục hồi nguyện vẹn. Còn phân vùng cài Win trước đó không cứu được vì đã bị copy đè file ghost mới vào.

2/ Cứu dữ liệu do Ghost nhầm

Một số nguyên tắc để khôi phục dữ liệu (do ghost nhầm, xóa nhầm…)

  • Giữ nguyên hiện trạng ổ cứng bị ghost nhầm, tuyệt đối không copy đè dữ liệu vào
  • Trong quá trình cứu dữ liệu nguồn điện cho máy phải ổn định
  • Không sử dụng nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu cùng lúc, mà sử dụng lần lượt (nếu cần)

Cách 1: Sử dụng Partition Guru

Công cụ mình sử dụng để cứu dữ liệu do ghost nhầm hay ổ cứng bị unallocated là phần mềm Partiton Guru. Phần mềm này có trong Mini Windows 10 của Anhdv Boot. Phần mềm Partiton Guru dễ dàng tìm và khôi phục dữ liệu bị mất do ghost nhầm .

Cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated

khởi động phần mềm Partiton Guru (mình chạy trên Mini Windows 10). Chọn ổ cứng bị ghost nhầm hay unallocated, bad disk . Nhấp chọn Partition Recovery.

Cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated

Chọn Whole Disk, bấm Start để bắt đầu.

Cứu dữ liệu do Ghost nhầm

Nếu phần mềm tìm thấy phân vùng của ổ cứng, bạn cần quan sát thông tin về dung lượng, định dạng, tên phân vùng. Nếu thông tin chính xác là phân vùng bạn bị mất, chọn Reserve để khôi phục. Nếu không phải phân vùng cần tìm, bấm Ignore để bỏ qua. Phần mềm sẽ tiếp tục quét, và tìm ra các phân vùng khác. Như ổ cứng di động của mình có 2 phân vùng: hdd-anhdv và HDD-Boot. Cả 2 phân vùng này đều được tìm rất nhanh chóng.

Khôi phục dữ liệu do Ghost nhầm

Để hoàn tất việc cứu dữ liệu, vào thẻ Disk và chọn Save Parititon Table

Cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated

Phần mềm sẽ hỏi bạn định dạng ổ cứng của bạn là MBR hay GUID (GPT). Bấm OK để xác nhận.

Cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated

Như vậy, cứ dữ liệu do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated hoặc bad disk màu đên rất dễ phải không nào? Chi tiết hơn mời các bạn xem Video bên dưới.

Cách 2: Sử dụng Partiton Wizard

Phần mềm này cũng có sẵn trong Anhdv Boot 2017. Nếu cần phần mềm Portable chạy trên Win thì bạn gửi bình luận cho mình ở cuối bài viết.

Khôi pục phân vùng với Partition Wizard 1

Chọn và nhấp phải chuột vào ổ đĩa cần khôi phục (Dòng Disk 3 hoặc khu vực Basic MBR). chọn Partiton Recovery để khôi phục phân vùng bị mất.

Khôi pục phân vùng với Partition Wizard 2

Chọn Full Disk > Next

Khôi pục phân vùng với Partition Wizard 3

Lựa chọn Quick Scan > Next (nếu không tìm thấy thì chọn Full Scan sau)

Khôi pục phân vùng với Partition Wizard 4

Chọn các phân vùng được tìm thấy và bấm Finish để hoàn tất việc cứu dữ liệu

3/ Video hướng dẫn cứu dữ liệu do ghost nhầm

Trên đây là hướng dẫn cứu dữ liệu do ghost nhầm, ổ cứng bị Unallocated. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

Đăng ký nhận bài viết mới qua Email
Đăng ký để nhận thông báo khi có bài viết mới.
Bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào!

26
Bình luận bài viết

avatar
  Đăng ký  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo của
Hanh
Khách
Hanh

Mình dùng GuRu chay duoc 5′ là tự tắt . cứ lặp lại như vậy.Minh DL win 10 ve save trong cai HDD chứa nhạc giờ bị mất hết nhạc làm sao để phục hồi lại HDD .Nó bi Unallocated.gần 900 GB chĩ còn 32GB chứa win.Thanks nhiều.

doh6629@gmail.com
Khách
doh6629@gmail.com

ổ cứng em bị unnalocated ai chỉ em cách fix với ạ 500gb lận 🙁

phương
Khách
phương

anh ơi mà cho e hỏi tí: nhà e có cái ổ cứng kì lạ thường e đã fomat rồi xóa luôn, dùng hirenboot để fomat luôn, rồi e có dùng active killdisk luôn nhưng mọi sự nỗ lực của em đều vô nghĩ, cứ xóa xong khởi động lại thì mọi dữ liệu còn y thin, e tìm thì vẫn không thấy được phần mềm đóng băng gì hết, em muốn xóa tất cả dữ liệu trong đó ạ không cần khôi phục e cảm ơn anh ạ

Sung
Khách
Sung

Bạn ơi, mình có làm rơi ổ cứng, giờ gắn ổ cứng vào máy tính nó chỉ hiện unallocated, check disk thì thấy bad quá nhiều, khoảng 20gb mà đã hơn 1k bad rồi trong khi bình thường thì mình check không thấy bad. Mình có dùng Partition Guru trong win pe để tìm lại dữ liệu, mà quét mãi vẫn không thấy một file nào hết, có phải ổ cứng mình hư luôn rồi không bạn.