Sửa lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi, Recovery bằng Mini Windows

44
2949

Lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi, recovery tương đối phổ biến. Lỗi có thể là một màn hình đen xuất hiện với thông báo BOOTMGR is missing. Cũng có thể bạn gặp một màn hình xanh Recovery có chữ BCD, Winload.exe hoặc Winload.efi.

Tìm hiểu về lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi, Recovery

BOOTMGR, BCD, Winload.exe, Winload.efi là những file quan trọng, dùng để khởi động Windows. Nên khi gặp những lỗi này, bạn sẽ không thể khởi động được máy tính của mình. Một số bạn khi gặp lỗi này thì cài đặt hay ghost lại windows. Mình nhấn mạnh rằng, những lỗi này sửa rất đơn giản và nhanh gọn. Chưa kể cài đặt lại hay ghost lại windows nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ ổ cứng của máy tính.

Lỗi màn hình xanh với BCD

Cách sửa lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi, BOOTMGR trên Mini Windows

Trước đây, mình có bài hướng dẫn Sửa lỗi khởi động Windows với Advanced Boot Options của Windows. Cách làm này không thực hiện được nếu bạn không vào được Advanced Boot Options. Hôm nay, mình hướng dẫn các bạn sửa lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi bằng Mini Windows. Ưu thế của Mini Windows (WinPE) là nhỏ gọn, khởi động nhanh chóng, tích hợp nhiều công cụ cứu hộ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Mini Windows qua bài viết này.

Những lỗi có thể áp dụng sửa bằng Command Prompt trên Mini Windows 10

  1. Lỗi màn hình đen BOOTMGR is missing, Press Ctrl + Alt + Del to restart
  2. Lỗi Recovery hay Boot Manager với thông tin file BCD, Winload.efi, Winload.exe
  3. Lỗi màn hình đen với thông báo Device Not Found

Bước 1: Tạo usb boot với Mini Windows

Trước tiên, bạn cần tạo cho mình 1 chiếc USB boot cứu hộ. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Legacy thì cần chọn boot USB legacy. Còn nếu bạn sử dụng Windows 10 UEFI thì cần boot USB UEFI. Bài viết này mình thực hiện sửa lỗi cho Windows 10 UEFI. Cách sửa lỗi cho Windows Legacy thì cũng tương tự.

Bước 2: Vào Mini Windows 10 sửa lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi, Recovery, BOOTMGR

Khởi động lại máy tính, chọn Boot USB UEFI (hoặc Legacy).

Khởi động vào Mini Windows 10 UEFI trong Anhdv Boot

Khi khởi động vào Mini Windows 10 64 bit UEFI, nhấp chuột phải lên màn hình. Chọn Command Prompt để sửa lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi

lệnh diskpart trong mini windows 10 UEFI

Lần lượt nhập các lệnh: “diskpart”, “list volume”: bạn cần phải tìm xem ổ cài Windows của mình có ký tự ổ là gì? (của mình là C:). Sau khi đã có thông tin về ký tự ổ cài windows, nhập Exit để thoát khỏi diskpart. Thông thường thì ổ cài windows sẽ là ổ C. Chúng ta sẽ dẫn đến ổ C và nhập các lệnh sửa lỗi khởi động.

Sửa lỗi khởi động windows với Mini Windows 10 UEFI

Đợi một chút để nó quét tất cả các đĩa mà có cài đặt windows trên đó. Sau khi quét đĩa xong, nhập “Y” để hoàn thành việc sửa lỗi. Như vậy với vài thao tác đơn giản, chúng ta đã sửa lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi.

Dùng Mini Windows sửa lỗi khởi động windows do BCD, Winload.exe, winload.efi

Tham khảo thêm

Kết luận

Trên đây là hướng sửa lỗi BCD, Winload.exe, Winload.efi, Recovery hay Windows Boot Manager. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

Theo dõi
Thông báo khi có
guest
44 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Dat

Dùng lệnh cmd cứ bị access denied, dùng các phần mềm như bootice, macrium cũng k dc, có cách nào fix k ạ

thuong

good cam on ban