Sửa lỗi do xóa phân vùng EFI, System Reserved hay ESP của Windows

16
4176

Khi gặp lỗi do xóa phân vùng EFI, System Reserved hay ESP của Windows nhiều bạn sẽ thực hiện việc cài lại Win. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách rất đơn giản để không phải cài lại Windows sau khi chót dại xóa mất phân vùng EFI, System Reserved.

Cách này cũng áp dụng trong trường hợp muốn tạo lại phân vùng EFI phục vụ cho việc cài đặt Windows bằng WinNTsetup.

Tìm hiểu về phân vùng System Reserved, EFI System (ESP) của Windows

Phân vùng System Reserved, EFI System (ESP) sẽ được tạo ra trong quá trình cài đặt Windows. Trên Windows Legacy thì phân vùng đó gọi là System Reserved, Windows UEFI thì đó là phân vùng EFI (ESP). Như vậy, khi xóa mất phân vùng EFI, System Reserved bạn sẽ không vào được Windows nữa. Thông báo nhận được sẽ là Operating System Not Found …

Phân vùng System Reserved trên Windows chuẩn Legacy

Hình trên là phân vùng System Reserved trên Windows 10 Pro chuẩn Legacy. Còn với Windows 10 Pro chuẩn UEFI thì có phân vùng EFI System (FAT 32 100MB) như hình dưới.

Phân vùng EFI trên Windows chuẩn UEFI

Cách sửa lỗi do xóa mất phân vùng EFI, System Reserved hay ESP

Tình huống đặt ra như sau, bạn lỡ tay xóa mất phân vùng EFI hay ESP. Ngoài ra, còn xóa luôn các phân vùng Recovery, MSR (với Win UEFI) và gộp chung với ổ cài Win (C). Nếu xóa các phân vùng trên, khởi động lại máy tính bạn sẽ không vào được Windows. Và thông báo nhận được là Operating System Not Found hay No bootable image found. Lưu ý, bạn có thể bỏ qua bước tạo  phân vùng MSR hay Recovery nếu muốn. Bài này mình hướng dẫn tạo đầy đủ các phân vùng của Windows chuẩn UEFI.

Trước khi sửa lỗi do xóa phân vùng EFI, System Reserved hay ESP thì bạn cần tạo usb boot với Anhdv Boot. Cách tạo usb boot cực kỳ đơn giản với 1 click chuột Tại đây.

Xử lý lỗi do xóa phân vùng System Reserved trên Windows chuẩn Legacy

Khởi động lại máy tính, bấm phím tắt vào boot options để chọn dòng USB trong mục Legacy hay dòng USB không có chữ UEFI. Danh sách phím tắt vào Boot Options cho các hãng máy tính xem Tại đây. Chọn Boot Mini Windows > Mini Windows 10 64 bit

Boot Mini Windows Anhdv Boot

Chạy phần mềm Macrium Reflect trên Desktop của Mini Windows và làm theo hướng dẫn tại đây.

Lỗi xóa phân vùng System Reserved, EFI System chỉ thành công khi có biểu tượng chữ V màu xanh như hình dưới. Nếu không có biểu tượng V màu xanh, cần khởi động lại vào Mini Windows và thực hiện lại với Macrium Reflect.

Sửa lỗi xóa phân vùng System Reserved, EFI System với Macrium Reflect

Xử lý lỗi do xóa mất phân vùng EFI trên Windows chuẩn UEFI

Khởi động lại máy tính, bấm phím tắt vào boot options để chọn dòng USB trong mục UEFI hay có chữ UEFI. Danh sách phím tắt vào Boot Options cho các hãng máy tính xem Tại đây. Chọn Boot Mini Windows > Mini Windows 10 64 bit [UEFI]

Boot Mini Windows 10 UEFI để cài Win UEFI

Bước 1: Tạo lại phân vùng EFI, Recovery, MSR bị lỡ xóa nhầm

Chạy phần mềm Partition Wizard trên Desktop, chúng ta sẽ tạo lại các phân vùng đã xóa.

Cách Resize phân vùng ổ cứng với Partition Wizard

Chọn ổ cài Windows (C:) > Move/Resize Partition.

Mục số 3: Chuyển đơn vị về MB
Mục số 4: Đưa con trỏ chuột về chỗ mũi trên bên trái, giữ chuột trái và di chuột về bên phải đến khi mục số 5 khoảng 680MB hoặc hơn.

Thực ra, chỉ cần tạo mỗi phân vùng EFI là có thể sửa được lỗi rồi. Không cần tạo thêm phân vùng MSR hay Recovery cho phức tạp. Mình hướng dẫn là cho đủ bộ thôi. Trong trường hợp tạo 1 phân vùng EFI thì nhập dung lượng ở hình trên là 100 MB. Các bước dưới bạn chỉ cần đọc phần tạo phân vùng EFI và thay đổi ID cho EFI.

Chọn Apply, để thực hiện tạo phân vùng trống (Unallocated)

Đọc thêm

Cách 1: Sử dụng lệnh diskpard để tạo phân vùng EFI, Recovery, MSR bị xóa (khuyên dùng)

Chạy CMD với quyền Admin bằng cách bấm phím Windows, nhập cmd rồi nhấp chuột phải vào command prompt rồi chọn Run as Administrator.

Chạy Command Prompt với quyền Admin

Nhập lệnh diskpart, sau đó nhập tiếp lệnh list disk và xem ổ cứng cài windows của bạn là số mấy.

lệnh diskpart list disk

Như hình trên, ổ cài đặt windows của mình là disk 1 để chọn ổ này thì nhập lệnh select disk 1. Lần lượt nhập các lệnh sau:

select disk 1
create partition efi size=500
create partition msr

Sửa phần size ở lệnh thứ 2 sao cho còn chừa lại tối thiểu 16MB cho phân vùng MSR ở lệnh thứ 3. Nếu chỉ tạo mỗi phân vùng EFI thì chỉ cần nhập dòng lệnh sau là đủ:

select disk 1
create partition efi

Cách 2: Tạo phân vùng EFI, MSR và Recovery với phần mềm Partiton Wizard

Tạo phân vùng MSR (bỏ qua nếu chỉ tạo phân vùng EFI)

Tạo phân vùng MSR

Đặt con chỏ chuột vào mũi tên bên trái (mục số 3), giữ và kéo chuột sang bên phải đến khi mục số 4 khoảng 16.14 MB như hình trên. Mục số 5 đặt tên là MSR, phần Drive Letter nhớ để là None. Bấm OK.

Tạo phân vùng EFI System (ESP)

Tạo phân vùng EFI System hay ESP

Tiếp theo tạo phân vùng hệ thống EFI System như hình trên, dung lượng là 100MB.

Nếu chỉ tạo phân vùng EFI, thì không cần phải kéo như mục 3 hình trên, mà để cả phân vùng Unallocated làm phân vùng EFI

Tạo phân vùng Recovery (bỏ qua nếu chỉ tạo phân vùng EFI)

Phân vùng Recovery sẽ giúp bạn Reset, Sửa lỗi khởi động (Startup repair).

Tạo phân vùng Recovery

Tiếp tục tạo phân vùng với tên là Recovery (mục số 3) và không gán ký tự (mục số 4).

Đổi định dạng chuẩn cho các phân vùng EFI MSR, Recovery

Đổi phân vùng chuẩn Recovery

Nhấp chọn phân vùng Recovery, trong phần Partition Management chọn Change Partition Type ID. Tại mục số 3 chọn Windows Recovery Environment.

Tiếp theo là đổi lại ID chuẩn cho phân vùng EFI System (Nếu chỉ tạo phân vùng EFI thì cần làm hình dưới là đủ)

Đổi lại ID chuẩn cho phân vùng EFI System (ESP)

Cuối cùng là đổi ID cho phân vùng MSR

Đổi lại ID cho phân vùng MSR

Bấm Apply để hoàn tất, cuối cùng đây là kết quả tạo phân vùng đã xóa

Sửa lỗi xóa phân vùng System Reserved, EFI System

Bước 2: Sửa lỗi xóa phân vùng EFI System bằng Macrium Reflect

Chạy phần mềm Macrium Reflect trên Desktop của Mini Windows 10 Anhdv Boot. Làm theo bài hướng dẫn này.

Khi dùng Macrium Reflect thì phần Creating BCD for C:\Windows phải có dấu tích màu xanh như hình dưới. Nếu không có dấu chữ V màu xanh thì cần khởi động lại máy tính vào Mini Windows để thực hiện lại.

Sửa lỗi xóa phân vùng EFI, xóa mất phân vùng EFI

Nếu xuất hiện như hình trên thì lỗi do xóa mất phân vùng EFI sẽ được khắc phục.

Kết luận

Bên trên mình đã hướng dẫn sửa lỗi do xóa phân vùng EFI, System Reserved hay ESP mà không cần cài lại Windows. Bạn có thể Like Fanpage để nhận được thông tin sớm nhất về các bộ cài Windows khác. Chúc thành công!

Theo dõi
Thông báo khi có
guest
16 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tâm Nguyễn

Sau khi test thử nghiệm thực tế, mình xin đóng góp 1 số ý kiến -Tạo phân vùng EFI System (ESP): mục Drive Letter,mục này ko chỉnh gì hết, nếu để None, thì lúc dùng Macrium Reflect để fix boot sẽ ko tạo được BCD – Nếu lỡ xoá System Reserved, thì có thể fix bằng cách: dùng Mini tool partition Set active trên 1 phân vùng nào đó (Active trên phân vùng chứa win, Active trên phân vùng dữ liệu nào đó,hoặc là tạo 1 phân vùng định dạng NTFS khoảng 500MB, Set active =>> cuối cùng, dùng Macrium… Xem thêm »

Annabk

Chào bạn. Mình mới mua máy tính Dell DNS 14 3476, xài Win10. Hôm qua nghịch dại lỡ xóa cả 3 phân vùng trên (EFI MSR, Recovery). Rồi khởi động lại thì máy tính báo lỗi không vào được Win. MÌnh đã thử cài lại Win mà không được. Rất mong được sự giúp đỡ của bạn.

chontin

Chào Bạn! Sẵn mình hỏi về vấn đề phân vùng boot trên win7 có phân vùng”System Reserved”500MB, khi mình ghost lại win 10 như mình hay làm bình thường thì có bị ảnh hưởng gì không ạ vì là máy khách”nhạy cảm” nên không giám động thủ ạ, Cảm ơn!

quan

mình đã làm theo tới bước cuối cùng rồi chạy finish, nhưng ở dòng creating BCD for C:\windows ko có dấu tích xanh, mà chỉ có 2 dấu mũi tên xoay vòng, mặc dù đã restart lại máy rồi.

Nhaan

Cảm ơn ad nhiều lắm mấy ngày nay cứ tìm cách đủ thứ trên mạng mà không ra nhờ có bài của ad là fix đc liền

Thanh

Cho mình hỏi là sau khi làm xong các bước này nhưng mà mình cài win bằng winnt thì phần efi part nó vẫn hiện màu đỏ, không biết phải xử lý thế nào nữa bạn nhỉ?

Việt

Trước đây, mình cài Win trên ổ HDD và sau khi lắp thêm SSD cho laptop và mình cài win vào đó, khi boot nó sẽ khởi động 2 windows 10 (1 Win mới và 1 Win cũ ở ổ HDD dã bị xóa dữ liệu), sau đó mình có lỡ xóa phân vùng EFI, System Reserved hay ESP của Windows và mình đã fix lại như trên, như tình trạng hiện nay là mỗi khi mình khởi động máy là luôn luôn phải vào winmini và fix như vậy, rất phiền hà, mình ko muốn cài lại win lắm,… Xem thêm »

Hoàng Nhật Thành

Cho mình hỏi chút là phân vùng MSR là phân vùng gì nhỉ?

Vũ

Cho mình hỏi, Mình backup system có 1 phân vùng system reserved và 1 phân vùng win, sau đó mình del hết 2 phân vùng đó rồi tạo lại cài win mới. Giờ mình muốn restore lại file backup của mình nhưng trên ổ đĩa không còn phân vùng system reserved thì mình phải làm sao vây?
thanks