Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Kiểm tra ổ cứng, sửa lỗi bad sector, xem thông tin ổ cứng với Victoria

46 38.788

Ổ cứng là thành phần rất quan trọng đối với mỗi chiếc máy tính. Đây là nơi chúng ta cài đặt windows, chứa dữ liệu. Ổ cứng mà kém, nhiều bad sector khiến cho máy tính bị chậm, thậm chí là treo. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra ổ cứng, sửa lỗi bad sector cho ổ SDD / HDD.

Đọc thêm

Một số khái niệm mà các bạn cần nắm được: Track là các vòng tròn đồng tâm trên mặt đĩa. Trên Track lại chia thành cung gọi là sector. Tập hợp các track cùng bán kính ở các mặt đĩa khác nhau gọi là cylinder. Theo chuẩn thông thường thì một sector chứa dung lượng 512 bytes.

Kiểm tra ổ cứng với Victoria - Cấu tạo ổ cứng

Track ở vòng ngoài sẽ có nhiều sector hơn và có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn các track ở vòng trong. Các ổ cứng ngày nay đều tích hợp công nghệ S.M.A.R.T để tự động giám sát và chẩn đoán các hư hỏng của ổ cứng.

Nếu cần nhiều thông tin hơn về Bad sector, bạn có thể tham khảo thêm bài viết này.

Cách xem thông tin và tình trạng sức khỏe của ổ cứng

Biết được tình trạng sức khoẻ của ổ cứng giúp bạn ngăn ngừa sự cố mất dữ liệu ngoài ý muốn. Phần mềm dùng để kiểm tra ổ cứng, sửa lỗi bad sector là Victoria. Phần mềm này đã có sẵn trong Anhdv Boot 2018. Bạn download phần mềm Victoria Tại đây

Để xem thông tin về ổ cứng, bạn chọn danh sách ổ cứng ở cột phải (nhấn đúp chuột). Thông tin của ổ cứng sẽ hiển thị ở cột bên trái.

Kiểm tra ổ cứng với victoria - thông tin

Như hình trên, chúng ta có thông tin về dung lượng ổ là 476940 Mb. Số sector là 976773168 (mỗi sector là 512 bytes). Cache của ổ cứng là 16Mb, chế độ tự động chẩn đoán ổ cứng (SMART) đang bật. Bạn kiểm tra sơ qua tốc độ đọc của ổ cứng thì bấm Seek màu xanh.

Muốn xem tình trạng sức khỏe của ổ cứng, nhấp đúp chuột ổ cứng cần xem. Chọn thẻ SMART, bấm Get SMART để nhận thông tin.

Kiểm tra ổ cứng với victoria - SMART

Một số thông số quan trọng

Reallocated sector count: số sector bị phân bổ lại là 8 (bị đánh dấu, dữ liệu được chuyển sang sector dự phòng)
Power on time: thời gian chạy (1671 giờ)
Start/stop count: số lần khởi động 1183 lần.

Nếu mình dùng các phần mềm khác kiểm tra, sẽ nhận được cảnh báo Reallocated sector. Càng nhiều sector được phân bổ lại, thì tốc độ đọc / ghi của đĩa sẽ càng bị giảm đột ngột nhiều lần. Bạn cần có kế hoạch sao lưu giữ liệu thường xuyên.

Kiểm tra ổ cứng, sửa lỗi bad sector

Đọc thêm: Hướng dẫn cách cắt bad sector ổ cứng

Chúng ta chuyển sang thẻ Test để kiểm tra ổ cứng, sửa lỗi bad sector (nếu có). Chọn mặc định là read.

Chỉ chọn mặc định là Read, nếu chọn write thì sẽ bị ghi đè mất dữ liệu

Kiểm tra ổ cứng với Victoria - Bad sector

Một số lựa chọn để kiểm tra, sửa lỗi bad sector:

Ignore: chỉ kiểm tra và tìm bad sector
Remap: sửa bad sector (phân bổ lại). Mặc định remap khi time out > 1000ms (có thể thay đổi trong mục time out).
Erase: Xóa Bad sector
Restore: Phục hồi sector xóa.

Chọn một trong các lựa chọn trên ( khuyên chọn Remap). Sau đó bấm Start để bắt đầu kiểm tra ổ cứng, sửa lỗi bad sector.

Các bạn để ý đến mục khoanh đỏ, đó là thời gian đọc 1 sector. Thời gian đọc càng nhiều thì sector đó càng kém. Nếu vượt qua 600 ms là sector này rất kém, còn Err sẽ là hỏng không phục hồi. Sector nào đọc kém sẽ được phần mềm liệt kê ra ở khung phía dưới cùng. Nếu lựa chọn là remap thì phần mềm sẽ tự động tiến hành sửa bad sector.

Trong trường hợp có nhiều bad sector ta có thể tiến hành cắt bỏ. Ví dụ hình trên, sector thứ 14.900.224 có thời gian đọc là 203 ms. Vị trí của nó sẽ là ở 14.900.224 x 512/1024/1024 = 7275,5 MB. Từ đây có thể dùng phần mềm quản lý phân vùng để cắt đoạn chứa nhiều bad sector đi.

Kết luận

Qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn một số khái niệm liên quan đến ổ cứng. Cung cấp cho các bạn cách kiểm tra ổ cứng, sửa lỗi bad sector với phần mềm Victoria. Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên chạy phần mềm trên Mini Windows 10. Vì Mini Windows chạy trên Ram nên sẽ ít ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Nếu ổ cứng có nhiều bad sector thì tốt nhất là bạn không nên lưu dữ liệu quan trọng. Thay thế ổ cứng là phương án cần tính tới.

4.8/5 - (9 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
46 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Go Hell
Go Hell
19/04/2017 09:12

Cho mình hỏi nếu chọn remap sửa bad sectors vậy dữ liệu có bị mất hay ảnh hưởng gì không? Cảm ơn.

Roby
Roby
07/04/2017 15:30

Bạn cho mình hỏi quét với ổ UEFI được không vậy

Hoang Duc
Hoang Duc
06/04/2017 00:32

Bạn Anhdv, hiện giờ tôi vẫn còn đang chờ kết quả từ máy HP Legacy, hiện tại là 77.4%, ổ cứng của nó là 2TB nên chạy hơi lâu và tôi chạy nó từ WinPE, nhưng nhìn sơ qua thì không thấy các Warning Block như ngày hôm qua nữa. Trong lúc chờ đợi nó chạy thì tôi có chạy cho một máy desktop Lenovo khác, máy này ổ cứng chỉ có 500GB, trước đó nó có 1 bad sector, sau khi chạy xong với lựa chọn là Remap thì thật là bất ngờ không còn thấy lỗi bad sectors… Đọc tiếp »

Tuấn
04/04/2017 23:49

Bạn cho mình xin mật khẩu file nhé

Hoang Duc
Hoang Duc
04/04/2017 21:43

Cảm ơn bạn với bài viết này, phần cắt bad sector rất quan trọng, tôi muốn bạn post thêm bài hướng dẫn về phần này luôn.
Cảm ơn bạn một lần nữa.