Mộ số cách để khôi phục dữ liệu bị mã hóa bởi virus tống tiền

250
400

Dữ liệu bị mã hóa bởi virus tống tiền (Ransomware) thường rất khó giải mã để khôi phục. Tuy nhiên, nếu bạn may mắn thì cũng có một số gải pháp khôi phục dữ liệu bị mã hóa được liệt kê ở dưới đây.

Sự nguy hiểm của Ransomeware

Khi máy tính nhiễm virus tống tiền thì tất cả các dữ liệu quan trọng bị đổi thành đuôi khác: .dutan, .dotmap, .stop, .djivu, .access, .format …. File đã bị đổi đuôi đó đương nhiên là không thể mở được vì nó đã bị mã hóa. Ngoài ra, ransomeware còn thu thập và đánh cắp thông tin lưu trên các trình duyệt (tài khoản facebook, email, ngân hàng ….).

Dữ liệu bị mã hóa do virus tống tiền

Thông điệp kẻ xấu để lại có thể được hiện ngay trên desktop của máy tính hoặc trong các file có tên readme định dạng txt, ini…

Ransomeware đòi tiền chuộc

Tại sao máy tính bị virus mã hóa dữ liệu?

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị virus mã hóa dữ liệu, có thể kể ra đây như:

  • Windows không được cập nhật thường xuyên để vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Hay dùng windows bẻ khóa kém bảo mật.
  • Không sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy.
  • Nhấp vào các đường dẫn lạ khi lướt web hay duyệt Email.
  • Tải về và chạy các phần mềm giả mạo.

Khi bị nhiễm ransomware thì việc đầu tiên là phải quét máy tính bằng các phần mềm diệt virus đủ mạnh như: Kaspersky, ESET, Bitdefender, Norton ….

Một số công cụ để khôi phục dữ liệu bị mã hóa

Sau khi quét máy tính bằng phần mềm diệt virus đủ mạnh thì mới tính tới việc cứu dữ liệu. Việc cứu được dữ liệu hay không còn phụ thuộc vào chủng loại virus (Ransomware) bị lây nhiễm.

Trong trường hợp mà cắm usb hay thiết bị gắn ngoài vào máy tính mà phát hiện ra dữ liệu đang bị mã hóa. Bạn cần phải ngắt mạng ra ngay lập tức để giảm thiểu rủi ro.

Công cụ giải mã virus tống tiền Djivu – Stop của Emsisoft

Hiện tại Emsisoft phát hành công cụ giải mã dữ liệu đổi đuôi với khóa offline cho các biến thế sau 8/2019. Mở file _Readme.txt ở mỗi thư mục bị mã hóa, nếu Your personal ID kếu thúc là “t1” thì bạn bị mã hóa Offline.

File đòi tiền chuộc ransomware tống tiền Stop Djivu

Công cụ này giúp giải mã những biến thế mới của Ransomware Stop Djivu từ sau 8/2019 trở đi. Gồm một số biến thể:  .coharos, .shariz, .gero, .hese, .geno, .xoza, .seto, peta, .moka, .meds, .kvag, .domm, .karl, .nesa, .boot, .kuub, .reco, .bora, .leto, nols, werd, .coot, .derp, .nakw, .meka, .toec, .mosk, .lokf, .peet, .grod, .mbed or .kodg, .zobm, .rote, .msop, .hets, .righ, .gesd, .merl, .mkos, .nbes, .piny, .redl, .nosu, .kodc, .reha, .topi, .npsg, .btos, .repp or .alka

Tải về Decrypt STOP Djivu khi chạy sẽ có các thông báo liên quan đến phần mềm.

Công cụ giải mã ransomware tống tiền Stop Djivu của Emsisoft

Với biến thể cũ trước 8/2019 như: .shadow, .djvu, .djvur, .djvuu, .udjvu, .uudjvu, .djvuq, .djvus, .djvur, .djvut, .pd,. .tfudet, .tfudeq, .rumba, .adobe, .adobee, .blower, .promos, .promoz, .promorad, .promock, .promok, .promorad2, .kroput, .kroput,. , .klope, .kropun, .charcl, .doples, .luces, .luceq, .chech, .proden, .drume, .tronas, .trosak, .grovas, .grovat, .roland, .refols, .raldug ,. etols, .guvara, .browec, .norvas, .moresa, .vorasto, .hrosas, .kiratos, .todarius, .hofos, .roldat, .dutan, .sarut, .fedasot, .berost, .forasom. .codnat, .codnat1, .bufas, .dotmap, .radman, .ferosas, .rectot, .skymap, .mogera, .rezuc, .stone, .redmat, .lanset, .davda, .poret, .pid. , .heroset, .boston, .muslat, .gerosan, .vesad, .horon, .neras, .truke, .dalle, .lotep, .nusar ,.litar, .besub, .cezor, .lokas, .godes, .budak, .vusad, .herad, .berosuce, .gehad, .gusau, .ADEk, .darus, .tocue, .lapoi, .todar, .dodoc, .bopador, .novasof, .ntuseg, .ndarod, .access, .format, .nelasod, .mogranos, .cosakos, .nvetud, .lotej, .kovasoh, .prandel, .zatrov, .mas. , .krusop, .mtAF, .nasoh, .nacro, .pedro, .nuksus, .vesrato, .masodas, .cetori, .stare, .carote. Thì sử dụng luôn công cụ giải mã trên trang của EmsiSoft. Bạn cần tải 1 file bị mã hóa và 1 file gốc chưa bị mã hóa (lấy từ cloud, file đính kèm, hình nền mà chưa bị mã hóa).

Nếu gặp biến thể bị đổi đuôi file thành .puma, .pumas, .pumax, .INFOWAIT, .DATAWAIT thì sử dụng công cụ Emsisoft Decryptor for STOP Puma

GandCrab Ransomware decryption tool

Đây là công cụ giải mã dữ liệu mã hóa bởi ransomware GandCrab do Bitdefender phát triển. Công cụ có thể giải mã các phiên bản v1, v4 và v5 của GandCrab (dữ liệu bị mã hóa có đuôi .GDCB, .CRAB, .KRAB…).

GandCrab Decryption

Tải về của GandCrab Ransomware decryption tool tại đây. Khi sử dụng công cụ thì nhớ nhấp chọn Backup files để sao lưu trước khi thực hiện.

Công cụ giải mã dữ liệu bị mã hóa của Kaspersky

Khôi phục dữ liệu bị mã hóa bằng Kaspersky

Kaspersky có rất nhiều công cụ giải mã dữ liệu của nhiều loại ransomware (Xoris, Rector, Rakhni, Scatter, Scraper, Rannoh). Tải về các công cụ của Kaspersky tại đây.

Kết luận

Ransomware mã hóa dữ liệu để đánh cắp tài khoản và mã hóa dữ liệu rất nguy hiểm. Dữ liệu sau khi bị mã hóa rất khó để giải mã. Nếu không thể dùng các công cụ trên thì bạn nên kiên nhẫn đợi biết đâu lúc nào đó sẽ có công cụ giải mã được. Thường xuyên cập nhật Windows, sử dụng phần mềm diệt virus bản quyền và cẩn trọng khi mở file và mail lạ là điều bạn nên làm.

4.8/5 - (24 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
250 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
ninh

mình bị dính đuôi .tgpo, ae nào có gặp chưa?

Nguyen

Mình bị dính đuôi vapo có ai help được kh

NGUYEN THI SAU

reset lai may
ko sua duoc dau, may ong bi hack roi

Nguyễn Thị Chín

mình bị đuôi .malox Giúp mình với. Bị trên services mới mệt chứ. hix. Đau đầu.

Vũ Linh

mình mới bị mấy tháng trc… hên bạcup dữ liệu hàng ngày nên cũng k có thiệt hại nhiều 😀

Tien Huynh

minh dang bị dinh ID: 1JRUmML7BMKWKPQkSFzrHbZFuB1jdekwau
có cách nào giúp minh với

sao

mình bị dính đuôi TYWD, có cách nào giúp mình với ạ