Làm sao để phòng chống Ransomware tống tiền như WannaCry?

5
109

Ransomware là dạng malware chuyên mã hóa dữ liệu để tống tiền. Khi bị nhiễm Ransomware (như WannaCry vừa qua) thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị mã hóa. Việc giải mã dữ liệu bị khóa gần như là bất khả thi, trả tiền cho hacker thì liệu hắn có giải mã dữ liệu cho bạn không?. Vậy, làm sao để phòng chống Ransomware tống tiền đây?

Cập nhật windows thường xuyên để phòng chống ransomware tống tiền

Hacker sẽ lợi dụng các lỗ hổng của Windows để thực hiện ý đồ xấu. Cập nhật Windows không chỉ giúp vá các lỗ hổng và còn giúp cải thiện hiệu suất máy tính. Có rất nhiều bạn, nhiều bản ghost trôi nổi tắt tính năng windows update. Việc làm đó gián tiếp dẫn đến nhiều máy tính ở Việt Nam vừa qua bị nhiễm WannaCry.

Phòng chống ransoware tống tiền - windows update

Nếu đang sử dụng Windows 10 Creator 1703, bạn có thể cài đặt khung thời gian ngăn chặn khởi động máy để update windows. Bấm phím Windows và gõ update > Check Update > chọn Change active hours để cài đặt. Việc này sẽ giảm sự phiền toái Windows update mang lại.

Riêng với Windows 7 SP1, mình đã làm bộ cài tích hợp các bản cập nhật mới nhất. Bạn có thể dùng Windows 7 SP1 tích hợp cập nhật mới nhất để cài đặt cho máy tính của mình. Giảm rất nhiều thời gian cập nhật Windows.

Sử dụng phần mềm chống virus để phòng chống ransoware tống tiền

Cùng với tắt Windows Update, rất nhiều bạn tắt luôn cả Windows Defender. Windows Defender là phần mềm chống virus đi kèm với Windows. Khả năng chặn virus của nó ngày càng tốt, trên Windows 10 Creator là thấy rõ nhất. Windows Defender lại rất nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất máy tính. Điều mình thích nữa ở Windows Defender là khả năng loại trừ virus ra khỏi file nhiễm cực kỳ tốt. Thế nên nếu không có điều kiện mua bản quyền phần mềm diệt virus thì Windows Defender là đủ cho nhu cầu cơ bản rồi.

Phòng chống ransoware tống tiền - Windows defender

Không click vào file lạ, đường dẫn lạ giúp bạn phòng chống ransomware tống tiền hiệu quả

Khi thấy bất kỳ file lạ nào, đường dẫn lạ nào nhận được từ Mail hay khi lướt Web. Tuyệt đối các bạn không nên click vào nó. Tốt nhất là nên kiểm tra link đó bằng các công cụ trực tuyến. Sử dụng Virus Total để kiểm tra file lạ và đường dẫn lạ xem chúng có an toàn không? Kể cả đối với file Word, Excel, Work lạ bạn cũng nên kiểm tra trước khi mở.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Những dữ liệu quan trọng bạn nên sao lưu thường xuyên sang ổ gắn rời. Hoặc có thể sao lưu vào google drive, onedrive, dropbox…. Phòng khi chẳng may bị khóa, mất dữ liệu thì có thể khôi phục lại dễ dàng. Nếu không bạn có thể mất một khoản tiền khá khá cho hacker (nhưng chưa chắc đã lấy được dữ liệu).

Lời kết

Ransoware nguy hiểm hơn những gì chúng ta nghĩ. Có một số bạn cho rằng mình chẳng có dữ liệu gì quan trọng thì lo gì? Tuy nhiên, bạn có nghĩ cho bạn bè, đồng nghiệp của mình không? Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phòng chống ransomware tống tiền nói riêng và virus nói chung.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
5 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Bằng Trần

Mình cũng muốn dùng Windows Defender để chống virus nhưng nó hay phát hiện Windows và Office bị crack (mình dùng Win và Office lậu active bằng Tools) bạn có cách nào khắc phục giúp mình không?

Bằng Trần

Cám ơn bạn nhé.

Van Hieu Truong

Dùng những phần mềm có lá chắn thư mục Rasomeware như Bitdefender hoặc Trend Micro thì mới an toàn, giống như đóng băng ổ cứng chứ phần mềm diệt virus nào cũng không tự bảo vệ trước mẫu virus mới được.