Chỉnh sửa gói ứng dụng và driver trong Anhdv Boot

111
522

Anhdv Boot 2017 bao gồm 2 gói ứng dụng Apps.wim và Apps64.wim. Trong đó riêng gói Apps64.wim dành riêng cho Mini Windows 8/10 64 bit. Mỗi loại Mini Windows thì có gói driver riêng được đặt tên là drv*.wim. Các gói ứng dụng và driver được đặt trong folder APPS. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chỉnh sửa gói ứng dụng và driver tùy theo nhu cầu. Mình sẽ minh họa với gói Apps.wim, các gói khác các bạn làm tương tự.

Bạn lấy file Apps.wim trong file ISO của Anhdv Boot, hoặc lấy trong USB-BOOT. Tạo folder tên Apps dùng để giải nén gói ứng dụng vào đó (Nên tạo folder trong thư mục gốc của ổ D, E..). Tải phần mềm Gimagex giải nén và chạy file gimagex.exe.

Bước 1: Giải nén gói ứng dụng vào folder Apps

Chỉnh sửa gói ứng dụng - apply

Chọn thẻ Apply, mục Source bạn dẫn đến file Apps.wim. Tiếp theo mục Destination dẫn đến folder Apps tạo ở trên. Sau khi chọn như hình trên thì chọn Apply để giải nén gói ứng dụng. Đợi đến khi hoàn tất, bạn vào mục D:\Apps để chỉnh sửa gói ứng dụng. Gói ứng dụng đã được phân loại theo nhóm. Khi cần cập nhật phần mềm bạn đặt tên giống và copy đè. Bạn cũng có thể thêm hoặc xóa ứng dụng tùy theo nhu cầu sử dụng.

Bước 2: Chỉnh sửa gói ứng dụng

Chỉnh sửa gói ứng dụng - Pstart

Trong Mini Windows 8/10 của Anhdv Boot, ứng dụng được quản lý bằng Pstart hoặc menu chuột phải. Apps.wcs là để tạo menu chuột phải, Pstart.exe là để quản lý gói ứng dụng từ thanh tác vụ Taskbar. Dùng Notepad để chỉnh sửa file Apps.wcs. Nhấp đúp chuột vào file Pstart.exe để chạy Pstart. Bạn sẽ thấy biểu tượng Pstart ở chỗ khay giờ trên Taskbar. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Pstart và chọn Show panel

Chỉnh sửa gói ứng dụng - Menu

Nhấp chuột trái vào menu sẽ chạy ứng dụng. Để chỉnh sửa menu nào thì chỉ cần nhấp chuột phải vào menu đó.

Chỉnh sửa gói ứng dụng

  • Add file…: Thêm ứng dụng vào Menu
  • Add folder…: Thêm folder vào Menu (Như Terabyte chẳng hạn)
  • Add group…: Thêm nhóm ứng dụng (Như nhóm Recovery Tools chẳng hạn)
  • Add separator: Thêm ngăn cách giữa các ứng dụng hoặc nhóm ứng dụng
  • Remove: Xóa bỏ menu hay group nào đó
  • Edit: Chỉnh sửa Menu

Bạn cần nhớ rằng chỉnh sửa ứng dụng thì cần sửa cả Menu quản lý ứng dụng nữa. Ví dụ muốn xóa TrueImage như hình trên, bạn chọn Remove để xóa Menu. Tiếp theo cần vào mục D:\Apps\Recovery Tools\ để xóa file ATIH2017x32.exe đi. Để biết chính xác tên file thực thi của menu thì chọn Edit để xem. Tương tự muốn thêm ứng dụng nào thì cần copy ứng dụng đó vào các nhóm tương tứng. Nhấp chuột phải chọn Add file để thêm Menu.

Sau khi chỉnh sửa xong Menu, tắt Panel Pstart. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Pstart ở Taskbar và chọn Exit để thoát hẳn.

Bước 3: Đóng gói lại ứng dụng

Chỉnh sửa gói ứng dụng - capture

Chuyển sang thẻ Capture để đóng gói lại gói ứng dụng. Mục Source dẫn đến folder Apps. Còn mục Destination bạn chọn nơi lưu file Apps.wim (chú ý viết rõ là Apps.wim). Mức nén Compression chọn Maximum. Chọn Create để tiến hành đóng gói lại gói ứng dụng.

Hướng dẫn thay đổi hình nền của Mini Windows 7/8/10

  • Mini Windows 7 cần chỉnh file w7pe32.wim
  • Mini Widows 8 cần chỉnh file w8pe32.wim và w8pe64.wim
  • Min Windows 10 cần chỉnh file w10pe32.wim và w10pe64.wim

Tạo file để giải nén (ví dụ win7pe), sau đó dùng gimagex giải nén file *.WIM tương ứng của Mini Windows. Thay thế bằng ảnh cùng tên trong đường dẫn “\win7pe\Windows\Web\Wallpaper\Windows\img0.jpg”. Kích cỡ file ảnh mới img0.jpg để khoảng 800×600 là được. Tiếp theo bạn cũng đóng gói lại file *.WIM tương tự như hướng dẫn ở trên.

[alert color=”orange” type=”alert-message-outline” title=”” size=”small”]Chú ý quan trọng, hình trên bạn phải tích vào ô Boot trong mục Options.[/alert]

Lời kết

Qua bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn cách chỉnh sửa gói ứng dụng. Đối với gói Driver thì bạn cũng làm tương tự, chỉ khác ở chỗ là gói driver thì không cần chỉnh menu. Chỉ cần copy driver dạng *.INF vào và đóng gói lại là được.

5/5 - (6 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
111 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hau

Hi anh, có thể chỉ em cách kết nối wifi trong mini windows được không?

Hiep

Dạ anh cho em hỏi làm cách nào để đổi được thông tin về OEM trong properties và đổi được tên máy tính trong Mini Windows vậy ạ?
cho e cái keyword để e tự tìm hiểu cũng được ạ!

Hoàng Anh

TRên Desktop show nhiều icon , vậy mún chỉ hiển thị vài icon cần thiết thôi thì chỉnh trong apps.wcs có dc ko bạn ,hay nó mặc dịnh có bao nhiu app nó load bấy nhiu cái icon lên desktop , mình xóa thử trong apps.wcs mục sub shortcut là nó tèo lun app.

Hoàng Anh

mình muốn edit menu chuột phải trên desktop của pe thì làm sao bạn ,thanks.

Khiêm Nguyễn

Mình cũng chia biết cách để thêm phần mềm vào file apps.wcs. Mong bạn có bài hướng dẫn CHI TIẾT

Khiêm Nguyễn

Khi mình chỉnh sửa gói ứng dụng Apps.wim (không phải Apps64.wim) thì lúc boot vào mini Windows, những biểu tượng của các phần mềm trong file Apps.wim bị mất trên Desktop. Mình phải chép lại file Apps.wim ban đầu thì những biểu tượng của các phần mềm trong file Apps.wim mới hiện ra. Bạn giải thích về vấn đề này được không

Khiêm Nguyễn

Mình đâu có đổi tên các file thực thi exe đâu. Mình chỉ thêm các file exe của các ứng dụng mà mình cần vào file Apps.wim thôi

Quang Huy

Mình cũng bị như bạn. Và đã tìm ra cách, bạn làm theo hướng dẫn trên hình. Mình diễn đạt hơi dở.
Sau khi làm xong theo hình thì bạn dùng 7z để mở file Apps.wim và xóa thư mục [DELETED] để giảm dung lượng file wim nhé. Hoàn thành.

Khiêm Nguyễn

Bài viết có nói là dùng Notepad để chỉnh sửa file Apps.wcs. Khi mình dùng Notepad đẻ chỉnh chỉnh sửa file Apps.wcs thì xuất hiện một đống lệnh gì đó trong notepad. Mình không biết phải chỉnh sửa như thế nào để thêm ứng dụng vào, mong bạn hướng dẫn

Hoàng Anh

Ví dụ mình mún có phần mềm HDD Regenerator-1.71 vào Win 10 pe của bạn thì có dc ko .

Johnny

Có thể thêm PTS và illustrator portable vào Win10 PE không bạn?

Johnny

Vì máy Cty nó chạy tài khoản User ko run đc 2 pm đó (nó đòi chạy Admin), muốn chạy trên PE cho gọn lẹ. Bạn có cao kiến gì ko?

NDK

Làm sao để thêm ứng dụng vào boot dos tool vậy ạ. Em đang muốn thêm acronis true image 2018 vào mà không biết phải làm sao. Và sao boot dos tool của legacy lại nhiều hơn của uefi vậy ạ.