Boot Mini windows 10 (hay Anhdv Boot) từ ổ cứng – có hỗ trợ chuẩn UEFI

88
1488

Mini Windows 10 là bản thu gọn của Windows 10, với mục đích dùng cho cứu hộ máy tính. Để Boot (khởi động) vào Mini Windows 10 đơn giản nhất là chúng ta sử dụng USB Boot. Ngoài ra, Mini Windows 10 cũng có thể được khởi động từ ổ cứng. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn Boot Mini Windows 10 (hoặc đĩa cứu hộ) từ ổ cứng trên cả 2 chuẩn UEFI và Legacy.

Tham khảo một số cách khởi động WinPE từ ổ cứng khác:

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đĩa cứu hộ muốn tính hợp vào ổ cứng. Download đĩa cứu hộ Anhdv Boot tích hợp sẵn Mini Windows 10 tại đây.

1. Boot Mini Windows 10 chuẩn Legacy

Đọc thêm

Máy tính chuẩn Legacy là máy tính mà windows được cài trên ổ cứng MBR. Chúng ta có thể tích hợp boot cả đĩa cứu hộ (dạng *.ISO) từ ổ cứng.

Download và cài đặt phần mềm EasyBCD. Khởi động phần mềm để tiến hành thêm Mini Windows 10 vào menu boot Windows. Tại giao diện phần mềm EasyBCD, chọn Add New Entry > ISO

Boot đĩa cứu hộ ISO từ ổ cứng

Mục 3: Đặt tên menu boot (ví dụ Anhdv Boot chẳng hạn)

Mục 4: Dẫn tới file *.ISO của đĩa boot (ở đây là AnhdvBoot2017*.iso)

Mục 5: Chọn boot từ ổ cứng (Run from Disk) hoặc từ Ram (chọn RAM nếu máy tính nhiều RAM)

Mục 6: Bấm và đợi đến khi phần mềm thông báo thành công.

2. Boot Mini Windows 10 chuẩn UEFI

Máy tính chuẩn UEFI, tức là máy tính mà windows được cài trên ổ cứng GPT. Đây là chuẩn mới, ra đời từ năm 2005 để thay thế cho chuẩn Legacy cũ. Ở chế độ UEFI, bạn sẽ không tích hợp cả file ISO của đĩa cứu hộ vào ổ cứng được. Mount file AnhdvBoot*.iso vào ổ ảo (win10 bạn chỉ cần nhấp đúp vào file là được), copy 2 folder Apps và WIM đặt ở thư mục gốc của ổ nào đấy (D,E chẳng hạn).

Khởi động EasyBCD, bạn sẽ nhận được thông báo EFI Bootloader Detected, bấm OK để tiếp tục. Chọn Add New Entry > WinPE

Boot Mini Windows 10 từ ổ cứng

Tại mục 4: dẫn đến file w10pe64.wim (mini Windows 10 64 bit). Chọn add Entry để tích hợp Mini Windows 10 64 vào ổ cứng.

Lưu ý: cách tích hợp Mini Windows 10 này cũng có thể áp dụng cho chuẩn Legacy.

3. Tích hợp Grub2 Bootloader vào Boot Options của máy tính UEFI

Grub2 ra đời có nhiều lợi thế hơn so với Grub4Dos: hỗ trợ UEFI, hỗ trợ boot Linux, rescue cd tốt hơn…. Để tích hợp Grub2 vào menu windows UEFI chúng ta làm như sau:

  • Tạo một phân vùng FAT32 ở vị trí cuối cùng của ổ cứng.
  • Gõ lệnh diskmgmt.msc, chọn phân vùng cuối cùng của ổ cứng. Nhấp chuột phải và chọn Shrink volume. Nhập dung lượng cho ổ FAT32 (tối thiểu 2*1024=2048).
  • Chọn ổ vừa tạo, nhấp chuột phải và chọn New Simple volume. Bạn đặt tên cho ổ và chọn định dạng FAT32
  • Mount file ISO AnhdvBoot*.iso vào ổ ảo, copy toàn bộ file và folder ở ổ ảo vào ổ FAT32

Tham khảo thêm: Cài windows từ ổ cứng để biết rõ cách tạo phân vùng FAT32

Chú ý rằng: nếu ổ cứng của bạn đang có 5 phân vùng trở lên, bạn sẽ không dùng lệnh diskmgmt.msc ở trên. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng phần mềm partiton để tạo thành ổ FAT32 ở cuối cùng của ổ cứng.

Tiếp theo, khởi động phần mềm BootIce. Chọn thẻ UEFI, và chọn Edit Boot Entries… Nhấp chọn Add và dẫn tới mục \efi\boot\bootx64.efi trên ổ cứng vừa tạo.

Boot Grub2 UEFI từ ổ cứng

Sau khi hoàn tất, khởi động lại máy tính và bấm phím Boot Options (HP: F9, Dell: F12, ASUS: ESC…). Bạn sẽ thấy có Menu Grub2 UEFI nữa.

Kết luận

Việc tích hợp Mini Windows 10 vào ổ cứng giúp bạn dễ dàng cứu hộ máy tính và cài win mà không cần usb, dvd. Nếu cần trợ giúp về vấn đề cài đặt, bạn vui lòng gửi bình luận ở cuối bài viết. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

5/5 - (17 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
88 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Trần Thanh Duy

Nếu như cài lại win thì cái boot menu có bị mất không vậy ad. Tại mình sợ lỡ win bị gì mà file BCD giữ cái boot menu của nó cũng ảnh hưởng, không boot vào Anhdv được là chết luôn í

Trần Thanh Duy

Ah, sorry ad nhé. Mình không đọc phần 3 về cách tạo bootloader Grub2 nên anhdv bị ảnh hưởng khi cài lại win. Cảm ơn ad nhiều nha 💓

tra

Mình boot từ usb theo cách của bạn mà ko thấy ổ cứng ssd đâu vậy bạn

Thành

Files iso mình để ở ổ D( k phải ổ cài win) thì không khởi động đc. Để ở ổ C thì đc. Nếu để ở ổ C, thì ghost máy có đc không? Cám ơn bạn

Nguyen Hong Nam

anh ơi, có bản anhdv 2020 iso chưa ạ, em thích boot vào ổ cứng hơn là boot vào usb

Thành

Cám ơn bạn

duyanh

Ổ cứng để dạng ẩn Partition thì nó không tìm ra được bạn ạ. vẫn vào Win10 mini được, nhưng không trích xuất được các App như (Acronic True Image 2019, hay Partition Wizard….). Có cách nào vẫn ẩn Partition mà vẫn Mount được không bạn ?

Nhân

Click chuột phải trên desktop / App Anhdv Boot / Mount Hidden Partitions

Minh

Có file .iso anhdv nhưng không dùng được trên nền windows 10, không cần cài công cụ software do đã có trong anhdv, hay mang sang máy khác đang trong môi trường windows, ad hướng dẫn thêm chỗ này nhé?

Hoangphuc

File 2019 password giải nén là gì admin ơi, chỉ có file 2019 password bị sai đó admin

Huy

anhdvboot.com