Tạo Ghost Windows 10 UEFI với Acronis True Image

13
520

Xét ở khía cạnh sao lưu và phục hồi Windows, Norton Ghost là phần mềm nổi tiếng nhất. Vì vậy, nói “Ghost” thì chúng ta cần phải hiểu đó là việc sao lưu và phục hồi Windows. Norton Ghost chúng ta hay dùng lại không hỗ trợ tạo ghost với phân vùng MSR. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo ghost Windows 10 UEFI với Acronis True Image.

Đọc thêm

Để có file ghost chuẩn và tối ưu, bạn nên thực hiện lần lượt các bước sau trước:

[icon icon=’fa-arrow-right’] Cài đặt Windows 10/8/7 UEFI và Legacy chuẩn

[icon icon=’fa-arrow-right’] Cài đặt driver chuẩn cho windows 10

[icon icon=’fa-arrow-right’] Cài đặt phần mềm và tối ưu hóa windows 10

Bước chuẩn bị

Nên sử dụng Acronis True Image trên Mini Windows 10. Vì khi vào Mini Windows 10 bạn dễ dàng xóa bỏ những file không cần thiết để giảm dung lượng file ghost. Ngoài ra, bạn có thể chạy Acronis True Image từ DOS qua file ISO.

Tạo ghost windows 10 UEFI

 

Boot USB ở chế độ UEFI, chọn dòng Boot WinPE. Tiếp theo, chọn Win10PE_x64 (EFI) hay còn gọi là Mini Windows 10. Lưu ý rằng, phần lớn máy tính của chúng ta là UEFI 64 bit. Chỉ một số ít máy tính lai mới hỗ trợ UEFI 32 bit (máy dùng CPU Altom)

Chạy phần mềm Acronis TrueImage 2017 ở Desktop (hoặc bấm chuột phải chọn Recovery). Giao diện của phần mềm như hình dưới dưới:

Ở mục BackUp, bạn chọn vào chữ My Disks để tạo Ghost Windows 10 UEFI.

Các bạn lưu ý rằng, mặc định Acronis đã chọn sẵn phân vùng cần tạo ghost cho chúng ta rồi. Đó là các phân vùng: ổ cài Windows (C:), ổ để khởi động Windows (EFI system Partition). Tối thiểu, phải chọn 2 phân vùng này. Nếu muốn thêm, các bạn có thể thêm phân vùng Recovery Partition.

Chọn xong rồi, bấm Next để tiếp tục.

Trong hình trên, mục Create New backup archive là để tạo file ghost mới. còn Add to existing backup archive là để tạo file ghost từ file ghost sẵn có. Mục 2, các bạn dẫn đến nơi chứa file ghost của mình. Sau đó Next để tiếp tục chuyển sang bước sau.

Chọn mục Backup options > Compresion level > high (lưu ý, mức nén càng cao, file ghost nhỏ nhưng thời gian bung ghost lâu). Để cân bằng, mình thường chọn mức High. Chọn xong mức nén, bấm Proceed để bắt đầu quá trình tạo ghost windows 10 uefi.

Bạn có thể chọn ô Restart hoặc Shut down để khi hoàn thành file ghost, máy tính sẽ tự khởi động lại hay tự tắt.

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn Tạo ghost Windows 10 UEFI với Acronis True Image. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé.

5/5 - (7 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
13 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Cường

Bạn cho mình hỏi: dùng ati 2020 thì khi recover nó bắt nhập restore point, vậy có cách nào bỏ restore point đó đi không?

Thắng

sao của mình nó báo là Acronis trial nhỉ

Nguyễn Hùng

Máy của mình sau khi restore nó bị mất crack của win và các phần mềm khác cũng bị mất crack. Không biết có ai bị giống vậy k ạ

LTV

sao mức nén càng cao thì dung lượng càng thấp vậy. mình muốn ghost nó ở mức độ hoàn chỉnh thì có được ko. hay khi bug ghost vào nó sẽ thiếu 1 số thứ

Hoàng Hải

Mình tạo file ghost đuôi tbi xong, nhưng khi recover lại file ghost đó thì chỉ chọn được 1 phân vùng EFI đầu tiên, khi đến bước chọn phân vùng windows là ổ C thì lại bị mờ phân vùng đó đi, ko chọn được là sao nhỉ!!!

truong

sao lại cứ phải dùng usb boot mà không làm trên windows được à.

lee phuc

chào anh A có thể hướng dẫn bug trên windows giúp e được không ạ , e đang gặp 1 vài máy k boot vào win pe được.

Nguyên

Phân vùng recovery có tác dụng gì vậy bạn? Mình dùng win bản quyền thì bản quyền lưu ở phân vùng đó hả bạn? Chọn Ghost nó luôn có bị mất bản quyền gì không?