Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Hướng dẫn tạo file ghost GHO Win UEFI và Legacy chuẩn

20 13.108

Mình từng có bài hướng dẫn chi tiết cách tạo file ghost win với TrueImageTerabyte. Ưu điểm của 2 phần mềm vừa nêu là cho tốc độ cao, nhiều tùy chọn. Tuy nhiên, ghost GHO hiện nay vẫn là phổ biến nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn tạo file ghost GHO Win UEFI và Legacy chuẩn và nhanh.

File ghost GHO chuẩn sẽ như thế nào?

Để có file ghost GHO chuẩn, trước tiên nó phải được làm từ máy tính được cài win chuẩn. Tức là file ghost đó tối thiểu phải có ít nhất 2 phân vùng: System (hoặc EFI với win UEFI) và phân vùng ổ C. Ngoài ra với Win UEFI thì file GHO chuẩn có thể gồm cả phân vùng MSR nữa.

Cách tạo file ghost GHO Win UEFI và Legacy chuẩn

Nếu chưa có USB Boot, thì tạo usb boot uef và legacy bằng 1 click. Khởi động từ USB Boot (dùng phím tắt F9 với HP, F12 với Dell, ESC với Asus và chọn USB). Mini Windows trong Anhdv Boot đã tích hợp sẵn Symantec Ghost 12. Trong Anhdv Boot cũng có Ghost 11.5 ở phần Dos, tuy nhiên ghost trên Mini Windows sẽ nhanh hơn Dos nhiều.

Tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy 1

Nhớ chọn Local > Parititon > To Image

Tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy 2-

Chọn ổ cứng mà bạn đã cài win trên đó > OK.

Tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy 2

Với Win Legacy thì chọn cả 2 phân vùng System (E) và ổ cài Win (C) như hình trên. Nhấp chuột vào lần lượt từng phân vùng muốn tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy. Với Win UEFI thì chọn cả 3 phân vùng như hình dưới (bao gồm cả phân vùng MSR)

Tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy 4-

Chọn xong các phân vùng để tạo file GHO thì bấm OK để tiếp tục.

Tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy 3

Dẫn đến nơi lưu file ghost, đặt tên cho file GHO và chọn Save để lưu.

Tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy 4

Tiếp theo, chọn mức nén file ghost GHO. No là không nén, Fast là nén qua, High là mức nén cao nhất. Mức nén càng cao thì thời gian tạo file ghost và bung ghost càng lâu. Cuối cùng là đợi đến khi quá trình tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy kết thúc.

Như vậy tạo file ghost GHO win UEFI và Legacy rất là đơn giản phải không nào? Để tiến hành bung Ghost đúng cách thì mời bạn tham khảo thêm bài Ghost file GHO Win UEFI – Legacy chuẩn, không lỗi.

Đăng ký nhận bài viết mới qua Email
Đăng ký để nhận thông báo khi có bài viết mới.
Bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào!

20
Bình luận bài viết

avatar
  Subscribe  
newest oldest
Notify of
Tiến
Guest
Tiến

cách tạo này có dùng đc trên máy khác không anh, hay chỉ dùng trên máy mình được thôi ạ, mong anh giải đáp, cảm ơn anh

nguyễn thịnh
Guest
nguyễn thịnh

máy em đang chạy 2 hệ điều hành win 10 và win 7( win 10 cài trước win 7 sau) giờ em muốn ghost 1 hệ điều hành khác thay hệ điều hành win 7.anh cho em hỏi ghost thư thế có cần phải tạo lại dual boot không ạ.EM XIN CÁM ƠN

Võ Nhật Vũ
Guest
Võ Nhật Vũ

cho mình hỏi máy tính mình đang chạy chế độ Raid 0, 2 ổ cứng, 1 ổ SSD và HDD, Làm thế nào để ghost được, mình có thể ghost bằng Norton Ghost được không?hay dùng cách khác.

Hải Hiếu
Guest
Hải Hiếu

Anh ơi, – Win chuẩn UEFI em tưởng không ghost trên Symantec Ghost được anh nhỉ? Và Symantec Ghost với Ghost 32 là một phải không anh (Em thấy giao diện giống nhau)-Em cũng mới tìm hiểu nên có thể câu hỏi còn ngờ ngệch, mong a thông cảm – Em hỏi thêm ngoài bài viết với: Chuẩn UEFI chỉ hỗ trợ cài bản 64bit phải không anh? Em có search thì thấy có người này nói chỉ hỗ trợ 64-người khác lại nói là cài được cả bản 32bit (điển hình là win 7). Mong nhận được câu trả… Read more »