Cài đặt windows bằng WinNTSetup theo cả 2 chuẩn UEFI và Legacy

73
5807
Bài viết này thuộc phần 9 của 14 phần trong series Học cài win

Với máy có bản quyền kỹ thuật số Home Single Language đi kèm thì khi cài Win 10 sẽ gặp lỗi không lựa chọn được phiên bản Windows. Giải pháp cho vấn đề này là cài đặt windows bằng WinNTSetup trên Mini Windows (WinPE). Đây là công cụ hỗ trợ cài đặt Windows UEFI-Legacy tương đối tốt, nhưng không phải ai cũng dùng đúng cách.

Cài đặt Windows UEFI Legacy

Bước 1: Chuẩn bị phân vùng để cài đặt windows bằng WinNTSetup

Chuẩn bị phân vùng để cài đặt windows (nếu chưa có) là bước quan trọng nhất khi dùng WinNTSetup. Đặc biệt, khi cài win UEFI thì bước này là bắt buộc phải làm. Nếu cài đặt windows Legacy và cảm thấy bước chuẩn bị phân vùng này phức tạp, thì bạn có thể bỏ qua.

Tham khảo bài viết: Phân chia phân vùng, Set Active, fix MBR trước khi cài hoặc ghost win

Bước 2: Hướng dẫn cách cài đặt windows bằng WinNTSetup chuẩn nhất

Nếu chưa có bộ cài windows chuẩn, bạn có thể tham khảo các bài viết sau

Trên Mini Windows 10 của Anhdv Boot, nhấp đúp vào file ISO của bộ cài Windows. Chạy phần mềm WinNTSetup trên Desktop của Mini Windows 10. Thiết lập các thông số như hình dưới:

Cài Windows với WinNTsetup mới nhất

Mục số 1: Dẫn đến file ISO bộ cài đặt Windows
Mục số 2: Đây là lựa chọn phân vùng khởi động FAT32 (phân vùng ESP hay EFI có dung lượng 100MB hoặc 500MB). Chọn F để format phân vùng này dạng Fat32. Chú ý kiểm tra xem đây có phải phân vùng ESP đã tạo ở trên không. Nếu không có phân vùng khởi động thì có thể chọn ổ C.
Mục số 4: Dẫn đến ổ C cài đặt Windows. Chọn F và format với định dạng NTFS.
Mục số 6: Chọn phiên bản cần cài đặt. Nhớ bỏ tích chọn drive letter preassignment nếu nó bật, giúp ẩn phân vùng EFI, ESP sau khi cài xong.
Mục số 7:  Nếu dùng Windows 10, 11 gốc và muốn gỡ phần mềm ít dùng ở Store thì chọn

Nếu dùng Windows gốc mà muốn gỡ bớt phần mềm ít dùng ở Windows Store thì chọn Tweaks và chọn Anhdv.ini (chỉ có trên Anhdv Boot 2023 v23.5 trở lên)

Gỡ bỏ phần mềm ít dùng trên Windows Store

Mục số 6: Bấm Setup để bắt đầu cài đặt Windows UEFI-Legacy

Nếu cả 3 mục GPT, BOOTMGR PBR và EFI PART của bạn mà xanh như hình trên. Thì 99% là sẽ cài đặt thành công 😀

Hướng dẫn cài đặt windows bằng WinNTSetup chuẩn

Nếu cài đặt song song với Windows sẵn có, tích vào ô Find and add Windows version already installed on this PC. Bấm OK và đợi đến khi kết thúc, cuối cùng là khởi động lại máy tính để bắt đầu quá trình cài đặt.

Nếu cần kích hoạt bản quyền Windows hoặc Office, mời bạn tham khảo bài viết này.

Kết luận

Trên đây là cách cài đặt windows bằng WinNTSetup mà mình dùng. Còn bạn thì dùng WinNTSetup như nào? Hãy cùng trao đổi với mình nhé. Cách này có thể áp dùng cài đặt cho tất cả các loại win 10/8.1/8/7/XP. Ngoài ra, WinNTSetup sẽ giúp bạn lựa chọ phiên bản cài Win 10 khi máy có bản quyền kỹ thuật số phiên bản Home đi kèm. Bạn có thể Like Fanpage để nhận được thông tin sớm nhất về các bộ cài Windows khác. Chúc thành công!

4.6/5 - (26 bình chọn)
Bài viết trong cùng Series<< Cài Win 10 mới nhất trên WinPE (Mini Windows) hỗ trợ UEFI và Legacy <==(--)==> Hướng dẫn cài Win bằng WinToHDD từ ổ cứng không cần USB (có UEFI) >>
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
73 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
sỉ

cho mình hỏi win 7 iso ultimate 64bit mình tải về , sao có đuôi ULTRAISO mà ko phải ISO , và icon cũng ko phải của ISO luôn icon nhìn giống file rác hay copy gì đó

Trung

cho mk hỏi tại sao sau khi khởi động lại máy tính thì quá trình cài win không bắt đầu vậy. mình đã làm xong các bước ở trên. đợi nó làm xong rồi bấm ok. sau đó restart máy nhưng không thấy quá trình cài đặt bắt đầu

Trung

sửa lại được rồi ạ. cảm ơn bạn : ))) à mà cho mk hỏi cái này. tại lúc đầu mình không biết nên đã chia cái usb ra 2 phần, phần boot với một phần chắc là để chứa dữ liệu, vậy thì tích hợp bộ cài win 10 vào phần chứa dữ liệu được chứ ạ ??

Hoàng Trung

Cảm ơn ạ

Hoàng Trung

cho mình hỏi thêm ạ ! Bạn có dạy chi tiết về cài MAC OS hay Linux ko vậy, mk muốn cài thêm MAC để học hỏi, cài MAC kiểu hackintosh ấy ạ ……

Nguyên

Xin chào
Cho mình hỏi tại sao mình vào winnt chọn ổ đĩa trống thì phần EFI Part luôn hiện màu đỏ
Làm thế nào để phần đó chuyển sang xanh?

Cường

Mình đang cài WIN 10 cho máy case,thử mấy cách đều bị báo lỗi.Đang thử cách này xem có được không.
Bình thường mình cài máy cty thì được mà về nhà toàn báo lỗi.

Vinh

So sánh :
Cài bằng Win NT
Cài bằng Win mini
Cài Win bằng USB boot bình thường ( Dùng source bung ra USB)
Thì cái nào sẽ nhanh hơn Admin đã test chưa, mình có thắc mắc.

Nero

mình delete phần vùng, mount iso win. chạy file setup.. rồi nó sẽ tự làm đến khi restart máy là ok. còn khi nào lỗi thì mình dùng Winnt chú ko qua mấy bước kia..

Linh Vu

Chào bác , em ko rành chuyện máy tính cho lắm , hiện đang dùng con Acer Aspire 4738Z em ktra thì nó là chuẩn MBR , em còn dư 1 ổ cứng chạy win 8.1 ngày xưa tháo từ con Vaio , giờ em thay ổ đấy vào con Acer em đang dùng có đc ko ạ ? Thank bác !

long

tn chia sẻ mà ko bao h dùng cách này=))

Genio

Big thank! Nhưng mà lằng nhằng quá! đọc thôi mà đã đầu!