Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Cứu hộ máy tính chuyên nghiệp với Mini Windows (WinPE)

68 77.800

Đối với những bạn đam mê vọc máy tính, chắc hẳn cũng đã từng ít nhất một lần dùng Mini XP để cứu hộ. Mini XP trước đây đã cứu hộ đã tốt, thì giờ với sự ra đời của Mini Windows (WinPE) việc cứu hộ được nâng lên một tầm cao mới, với nhiều chức năng hơn, tương thích phần cứng tốt hơn.

WinPE là một môi trường windows thu nhỏ, tức là giao diện và cách sử dụng sẽ giống với Windows đầy đủ. Chỉ khác ở điểm là nó đã được lược bỏ để giảm dung lượng xuống <350 Mb, để bạn dễ dàng khởi động từ USB, DVD, LAN. Như vậy, WinPE sẽ dùng cho việc cứu hộ máy tính là chủ yếu, bạn không thể bắt nó có thể chạy phần mềm thiết kế, xử lý ảnh được.

Cũng giống như Windows đầy đủ, Mini Windows sẽ có các phiên bản: 7/8/10. Ngay từ năm 2011, mình đã giới thiệu với các bạn Win7PE, thời điểm đó mình nảy ra ý tưởng tách riêng phần mềm và driver ra khỏi WinPE. Ý tưởng này vẫn được mình phát triển, cải tiến cho các bản 8 và 10 sau này.

Đọc thêm

Mini Windows thể được dùng để

  • Cài đặt Windows
  • Ghost máy tính
  • Tìm lại dữ liệu bị mất do xóa nhầm, format nhầm
  • Kiểm tra phần cứng máy tính
  • Lướt Web, xem phim, nghe nhạc…

Mini Windows (WinPE) sẽ giúp bạn

Cài đặt Windows không lỗi từ Win10PE

Một số bạn rất thích dùng Ghost đa cấu hình bởi vì nó nhanh gọn, nhưng hậu quả là máy tính bạn đâu thể có được sự ổn định và an toàn như là tự cài đặt Windows được. Mình cũng dùng Ghost, nhưng bản ghost đó được tạo ra sau khi mình tự cài đặt windows, cài driver chính chủ.
Các bạn có thể tham khảo Cách cài đặt Windows 10/8/7 chuẩn

Dễ dàng khôi phục dữ liệu bị mất

Khi bị mất dữ liệu do xóa nhầm, format nhầm hay ghost nhầm mình luôn chọn cách phục hồi trên WinPE. Bởi vì, Mini Windows được chạy từ USB và nạp vào RAM để khởi động, nó sẽ không ảnh hưởng đến ổ cứng bị mất dữ liệu, điều này tăng khả năng phục hồi thành công dữ liệu bị mất.

Với Mini Windows, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm sao lưu và phục hồi hệ thống tốt nhất như: Acronis TrueImage, TeraByte, Norton Ghost.

Lướt Web, nghe nhạc, xem phim, tất nhiên nó không như trải nhiệm như trên Windows đầy đủ, nhưng chừng này đã là tuyệt vời với dung lượng 350M rồi.

Xem thông tin phần cứng, kiểm tra ổ cứng

Phân chia ổ cứng trên WinPE

Thông tin mới nhất các bạn tham khảo Tổng hợp thông tin về Mini Windows anhdv
Mình luôn lắng nghe mọi đóng góp ý kiến của các bạn để hoàn thiện Mini Windows hơn. Mọi ý kiến đóng góp, các bạn vui lòng comment cuối bài viết.
4.4/5 - (25 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
68 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
thành
thành
27/09/2018 13:40

cho mình xin link Dowload boot Mini windows xp đi bạn mình làm dịch vụ VP máy lỗi win hoài. thanks nhé

Điệp trẩu tre
Điệp trẩu tre
24/07/2018 18:10

Anh viết bài quên không để link download à anh ơi.

Tai
Tai
01/03/2018 15:56

Usb boot của em khi vào winmini không bắt được wifi. Vào xem phần manager thì một số driver không nhận được.

Nguyễn Quốc Thắng
Nguyễn Quốc Thắng
05/02/2018 09:08

Đã đọc hết bài mà không thấy link download nằm ở đâu hết, bạn hướng dẫn giúp mình

Phước
Phước
02/02/2018 00:53

Norton Ghost nó nằm ở đâu trong mini win 10 vậy bạn, bạn chỉ giúp mình dc ko ( tại mình chỉ quen ghost bằng cái này) cảm ơn bạn nhiều!