Thêm driver sau khi cài windows bị lỗi màn hình xanh lỗi không nhận chuột

2
1386

Nếu bộ cài Windows mà thiếu driver thì rất dễ dẫn đến lỗi màn hình xanh hay lỗi không nhận chuột phím. Khi gặp lỗi này bạn sẽ cài lại windows? Không nhất thiết phải thế đâu, bài viết này sẽ giúp bạn xử lý vấn đề nhanh gọn. Đây cũng là một trong bốn cách xử lý vấn đề lỗi cài Windows trên máy Intel Gen 11.

Lỗi thiếu driver sau khi cài windows

Hiện nay thì WinPE được dùng rất nhiều để cài đặt windows hay bung ghost (.gho, .tib, .tbi …). Có một số trường hợp sau khi khởi động lại máy thì bị lỗi màn hình xanh hay lỗi không nhận chuột phím. Không nhận chuột phím thì rõ ràng là thiếu driver USB 3.0 (thường khi cài windows 7). Còn lỗi màn hình xanh rất có thể do thiếu driver ổ cứng (ví dụ máy Intel Gen 11).

Lỗi màn hình xanh sau khi cài windows còn có thể do xung đột driver. Bạn quan sát xem tên file *.sys ở màn hình xanh để biết driver nào. Công cụ mình hướng dẫn ở dưới cũng có tính năng xoá driver xung đột rất tốt.

Cách thêm driver sau khi ghost hay cài windows

Gỡ bỏ hay thêm driver khi Windows bị lỗi xanh màn hình bằng Dism  ++

Bước 1: Tạo USB Boot

Để xử lý vấn đề lỗi màn hình xanh hay lỗi không nhận chuột phím thì cần vào môi trường WinPE. Nếu chưa có USB Boot với WinPE thì làm theo hướng dẫn này.

Bước 2: Chuẩn bị Driver

Driver cần thêm vào Windows đang lỗi thì nên tìm trên trang chủ máy tính của bạn. Driver này cần phải ở dạng *.inf, nếu là driver ổ cứng máy Intel Gen 11 thì nó đã sẵn trên Anhdv Boot.

Xem thêm: Một số driver USB 3.0, NVME và cách thêm driver khi cài Windows

Bước 3: Thêm driver sau khi cài windows với Dism ++

Dism ++ có rất nhiều tính năng, chẳng hạng như mình đã có bài gỡ bản Windows update bằng Dism ++. Khởi động vào USB Anhdv Boot, nếu ở chế độ UEFI thì sẽ vào thẳng WinPE. Nếu ở chế độ Legacy thì chọn WinPE

Khởi động vào WinPE Anhdv Boot ở Legacy

Chọn Win10PE hoặc Win8PE.

Sử dụng phần mềm Dism ++ để thêm Driver

Khi vào được WinPE thì nhấp phải chuột lên Desktop > System Tools > Dism ++

Thêm driver sau khi cài Windows với Dism ++ 1

Bấm Ok khi được hỏi.

Thêm driver sau khi cài Windows với Dism ++ 2

Bấm Accept để đồng ý.

Thêm driver sau khi cài Windows với Dism ++ 3

Chọn Windows mà bị lỗi màn hình xanh hay lỗi không nhận chuột phím (số 1). Tiếp theo bấm chọn Open session (số 2).

Thêm driver sau khi cài Windows với Dism ++ 4

Chọn mục Drivers (số 3), rồi chọn Add (số 4). Ngoài ra Dism ++ cũng có tính năng Delete driver, khả năng xoá sạch driver và xoá luôn registry liên quan.

Thêm driver ổ cứng sau khi cài Windows với Dism ++ 5

Dẫn đến Driver mà bạn muốn thêm vào, ở đây mình thêm driver ổ cứng cho Intel Gen 11. Driver này có sẵn trên phân vùng USB-DATA : \Apps\Drivers\x64\Intel_RST_VMD. Chọn Select Folder:

Thêm driver thành công với Dism ++

Nhận được thông báo trên có nghĩa việc thêm driver với Dism ++ vào Windows đã thành công. Khởi động máy và tận hưởng thành quả thôi.

Kết luận

Trên đây là cách đơn giản để thêm driver sau khi ghost hay cài windows mà bị lỗi. Bạn có thể thêm driver usb 3.0, thêm driver ổ cứng, âm thanh, touchpad … Bạn có thể Like Fanpage để nhận được thông tin sớm nhất về các bộ cài Windows khác. Chúc thành công!

Theo dõi
Thông báo khi có
guest
2 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tam

Cám ơn bạn về bài viết hữu ích này.

Hishiro

thanks ad. nhiều khi lỗi driver mà phải cài đi cài lại khá cực :v