Chuyển Windows sang ổ SSD mới với Partition Guru hay Disk Genius

1
1289

Để di chuyển hệ điều hành sang ổ cứng mới thì mình từng có bài hướng dẫn với Partition WizardMacrium Reflect. Chuyển Windows sang ổ SSD với Partition Guru (Disk Genius) ưu điểm là linh hoạt, tin cậy và nhanh chóng. Có thể chuyển Win trong WinPE hay Windows đều tốt.

Giới thiệu về Partiton Guru hay Disk Genius

Partiton Guru là tên gọi cũ của phần mềm, còn phiên bản mới hiện nay thì có tên gọi Disk Genius. Guru này là phần mềm đa năng, có độ tin cậy cao. Có thể sử dụng để:

  • Cứu dữ liệu format nhầm, xóa nhầm, …
  • Công cụ tin cậy để quản lý phần vùng ổ cứng
  • Dùng để chuyển Windows sang ổ cứng mới (SSD, HDD).

Cách chuyển Windows sang ổ SSD mới với Partition Guru

Hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên WinPE (khuyên dùng), bạn có thể chạy phần mềm trên Windows theo cách này. Xem chi tiết các bước ở Video cuối bài viết.

Chuyển Windows sang ổ SSD mới với Partition Guru - bước 1

Nhấp vào biểu tượng OS Migration, hoặc chọn ở thanh menu Tools > System Migration. Nếu máy có nhiều Windows (hình có 2) thì chọn Win cần di chuyển (ổ nguồn) và bấm OK.

Chuyển Win sang SSD mới với Partition Guru - bước 1

Tiếp theo cần chọn ổ cứng đích để chuyển Windows sang.

Chuyển Windows sang ổ SSD mới với Partition Guru - bước 3

Lưu ý quan trọng: cần chọn đúng chính xác ổ đích. Bởi vì ổ này sẽ bị xóa toàn bộ dữ liệu và ghi đè Windows ở ổ cũ vào nên rất khó cứu dữ liệu nếu chọn nhầm. Nếu đã chọn đúng ổ cứng đích thì bấm Ok để đồng ý.

Chuyển Win sang SSD mới với Partition Guru - bước 4

Bước tiếp theo là thay đổi kích thước các phân vùng. Di chuột đến vòng tròn nhỏ, giữ chuột và kéo sang trái phải để thay đổi dung lượng. Bạn có thể kéo kịch sang bên phải để lấy hết dung lượng. Ngoài ra, có thể nhập dung lượng cần vào các ổ ở phía dưới. Chọn được kích thước phân vùng cần thì bấm Start để bắt đầu.

Chuyển Windows sang ổ SSD mới với Partition Guru - Diskgenius

Do mình hiện không có ổ cứng mới nào nên bài chỉ dừng tại đây. Bước tiếp theo là đợi cho quá trình hoàn tất. Khởi động lại máy và vào Bios để thiết lập ưu tiên khởi động cho ổ cứng mới. Không giữ lại ổ cứng cũ thì tắt máy và tháo ổ cứng cũ. Hoặc bạn có thể xóa phân vùng khởi động của ổ cũ đi (không nên xóa Windows vội – để sau).

Kết luận

Partitioin Guru (Disk Genius) là công cụ rất mạnh mẽ và đa năng, tính năng chuyển Windows sang ổ SSD mới rất tin cậy và ổn định. Đây là bổ sung chất lượng cho các công cụ chuyển Win khác mình từng giới thiệu. Bạn có thể Like Fanpage để nhận được thông tin sớm nhất về các bộ cài Windows khác. Chúc thành công!

Theo dõi
Thông báo khi có
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Võ Nhật Vũ

Có thể làm với hệ điều hành linux debian được không bạn nhỉ. Đang có 3 phân vùng debian mà chưa có cách nào phân vùng để sao lưu dữ liệu.