Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, giữ nguyên Win

175 7.779

Chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT là việc cần làm nếu muốn cài windows UEFI. MBR là định dạng ổ cứng dùng cho windows Legacy (có thể gọi là BIOS). Còn GPT là định dạng ổ cứng dùng cho Windows UEFI. Lợi thế của Windows UEFI là tính bảo mật tốt hơn, hỗ trợ ổ cứng dung lượng cao (lên đến 128TB).

Bài liên quan
Tìm hiểu và so sánh MBR với GPT và UEFI với BIOS
Chuyển ổ cứng MBR sang GPT không cần phần mềm

1/ Điều kiện để chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT

Để chuyển sang GPT (Windows UEFI) thành công thì phải đảm bảo 2 điều kiện

  • Máy tính bạn phải hỗ trợ UEFI (nếu không hỗ trợ chuyển sang GPT sẽ không vào được Windows nữa).
  • Windows đang dùng phải là Windows 7/8/8.1/10 64 bit.

Muốn biết máy tính có hỗ trợ UEFI hay không bạn lần lượt làm theo các bước sau:

  1. Bạn vào Bios Setup, kiểm tra xem mục Boot mode có chữ UEFI (EFI) xuất hiện không?
  2. Tạo USB Boot bằng công cụ 1 click tạo usb boot uefi và legacy. Tạo usb boot vừa để kiểm tra xem máy có hỗ trợ UEFI hay không? Lại vừa dùng để phòng khi quá trình chuyển đổi bị lỗi. Tạo xong usb boot, khởi động lại máy tính. Bấm phím tắt để vào Boot Options (HP: F9, Dell: F12, Asus: ESC…). Xem Menu boot có dòng nào có chữ UEFI (EFI) không?

Lời khuyên: Cập nhật Bios lên phiên bản mới nhất (nếu có)

Để chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT mà không mất dữ liệu, sử dụng phần mềm AOMEI Partition Assistant 6.3 bản thương mại trên windows đang dùng. Tải phần mềm về và giải nén với password: anh-dv.com (nên dùng 7zip hoặc winrar 5 trở lên)

2/ Hướng dẫn chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu

Bài liên quan
1 / 11

Nhấp chuột phải vào ổ cần chuyển sang MBR, chọn Convert to GPT Disk.

Bạn sẽ nhận được thông báo là kiểm tra xem Motherboard của bạn có hỗ trợ UEFI không. Nếu không hỗ trợ, bạn không được chuyển về GPT. Nếu máy tính bạn hỗ trợ UEFI, thì chọn Yes để chuyển đổi.

Chọn Proceed để thực hiện, và chọn Yes để xác nhận. Quá trình chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT diễn ra rất nhanh và không bị mất dữ liệu. Chọn OK để khởi động lại máy tính. Nếu trường hợp bạn cài đặt Windows không chuẩn (không có phân vùng khởi động ở trước ổ C:). Aomei sẽ tự tạo cho bạn phân vùng khởi động 100Mb, quá trình có thể mất 3 bước, bạn cần đợi đến khi hoàn thành.

Chuyển đổi GPT và MBR giữ nguyên windows

Lúc này, bạn cần vào BIOS SETUP để cài đặt Boot Mode là UEFI. Máy tính mình là HP EliteBook 8470 thì mình đặt Boot Mode là UEFI Hybrid (vừa boot UEFI, vừa boot CSM – Legacy). Vì vậy, mình không cần thiết lập Bios lại.

Thiết lập UEFI cho Bios xong thì lưu thiết lập và khởi động lại máy tính.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chuyển đổi từ MBR sang GPT không mất dữ liệu. Quá trình chuyển đổi phải được thực hiện trên Windows đang dùng. Điều quan trọng nhất là máy tính bạn phải hỗ trợ UEFI. Nên bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chuyển đổi từ MBR sang GPT. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

Chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, giữ nguyên Win
4.8 (95%) 4 votes

175
Để lại bình luận

avatar
81 Comment threads
94 Thread replies
26 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
78 Comment authors
Nguyễn Vũtuệnguyễn đứcMinh TâmCường Recent comment authors
mới nhất cũ nhất đánh giá nhiều
Nguyễn Vũ
Khách
Nguyễn Vũ

Mình đang dùng ổ cứng GPT, bios UEFI, vô tình vào Bios chuyển thành Legacy, sau đó không vào được nữa. Có cách gì chỉ giúp mình với. Thank!

tuệ
Khách
tuệ

mình làm theo đúng tất cả k lỗi gì đến khi khởi động lại thì nó chạy vào bios. chỉnh bios sang uefi only cũng k chạy vào win dc. chuyển về legacy cũng k dc để chế độ 2 loại 1 lúc cũng chỉ chạy vào bios thì phải làm sao ạ.

nguyễn đức
Khách
nguyễn đức

windows setup cannot load. An internal error occurred. To intall windows, restart the installation

như vậy là bị sao bạn giúp mình chút