Anhdv Blog
Thủ thuật IT

Cứu dữ liệu do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated hoặc bad disk màu đen

35 9.984

Ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated hay bị Bad Disk màu đen. Nếu bị rơi vào những trường hợp trên, bạn sẽ khôi phục dữ liệu dễ dàng với bài viết này. Tất cả những trường hợp mất dữ liệu ở trên là do mất phân vùng. Vì vậy chúng ta sử dụng phần mềm khôi phục phân vùng là giải quyết được vấn đề.

1/ Nguyên nhân gây Ghost nhầm?

Ghost nhầm, nguyên nhân chủ yếu là do chọn chế độ disk thay vì partition. Ổ cứng sẽ bị gộp thành 1 phân vùng, các dữ liệu sẽ bị mất hết. Thông thường thì những ổ chứa dữ liệu sẽ được phục hồi nguyện vẹn. Còn phân vùng cài Win trước đó không cứu được vì đã bị copy đè file ghost mới vào.

2/ Cứu dữ liệu do Ghost nhầm

Một số nguyên tắc để khôi phục dữ liệu (do ghost nhầm, xóa nhầm…)

  • Giữ nguyên hiện trạng ổ cứng bị ghost nhầm, tuyệt đối không copy đè dữ liệu vào
  • Trong quá trình cứu dữ liệu nguồn điện cho máy phải ổn định
  • Không sử dụng nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu cùng lúc, mà sử dụng lần lượt (nếu cần)

Cách 1: Sử dụng Partition Guru

Công cụ mình sử dụng để cứu dữ liệu do ghost nhầm hay ổ cứng bị unallocated là phần mềm Partiton Guru. Phần mềm này có trong Mini Windows 10 của Anhdv Boot. Phần mềm Partiton Guru dễ dàng tìm và khôi phục dữ liệu bị mất do ghost nhầm .

Cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated

khởi động phần mềm Partiton Guru (mình chạy trên Mini Windows 10). Chọn ổ cứng bị ghost nhầm hay unallocated, bad disk . Nhấp chọn Partition Recovery.

Cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated

Chọn Whole Disk, bấm Start để bắt đầu.

Cứu dữ liệu do Ghost nhầm

Nếu phần mềm tìm thấy phân vùng của ổ cứng, bạn cần quan sát thông tin về dung lượng, định dạng, tên phân vùng. Nếu thông tin chính xác là phân vùng bạn bị mất, chọn Reserve để khôi phục. Nếu không phải phân vùng cần tìm, bấm Ignore để bỏ qua. Phần mềm sẽ tiếp tục quét, và tìm ra các phân vùng khác. Như ổ cứng di động của mình có 2 phân vùng: hdd-anhdv và HDD-Boot. Cả 2 phân vùng này đều được tìm rất nhanh chóng.

Khôi phục dữ liệu do Ghost nhầm

Để hoàn tất việc cứu dữ liệu, vào thẻ Disk và chọn Save Parititon Table

Cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated

Phần mềm sẽ hỏi bạn định dạng ổ cứng của bạn là MBR hay GUID (GPT). Bấm OK để xác nhận.

Cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated

Như vậy, cứ dữ liệu do ghost nhầm, ổ cứng bị unallocated hoặc bad disk màu đên rất dễ phải không nào? Chi tiết hơn mời các bạn xem Video bên dưới.

Cách 2: Sử dụng Partiton Wizard

Phần mềm này cũng có sẵn trong Anhdv Boot 2017. Nếu cần phần mềm Portable chạy trên Win thì bạn gửi bình luận cho mình ở cuối bài viết.

Khôi pục phân vùng với Partition Wizard 1

Chọn và nhấp phải chuột vào ổ đĩa cần khôi phục (Dòng Disk 3 hoặc khu vực Basic MBR). chọn Partiton Recovery để khôi phục phân vùng bị mất.

Khôi pục phân vùng với Partition Wizard 2

Chọn Full Disk > Next

Khôi pục phân vùng với Partition Wizard 3

Lựa chọn Quick Scan > Next (nếu không tìm thấy thì chọn Full Scan sau)

Khôi pục phân vùng với Partition Wizard 4

Chọn các phân vùng được tìm thấy và bấm Finish để hoàn tất việc cứu dữ liệu

3/ Video hướng dẫn cứu dữ liệu do ghost nhầm

Trên đây là hướng dẫn cứu dữ liệu do ghost nhầm, ổ cứng bị Unallocated. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

4.3/5 - (7 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
35 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ha nguyen
ha nguyen
28/07/2022 00:33

Mình có sử dụng Guru bản free để cứu xong hết tất cả các bước save thì nó đòi phải dùng bản trả phí mới cho phép lưu, nếu tắt sẽ xóa hết giữ liệu. Giờ mình nên làm gì được ạ.

trần thị bích nga
trần thị bích nga
23/11/2021 11:01

Bạn thân mến, Theo như mình hiểu thì việc cứu hộ ấy được thực hiện trên một máy tính khác (một cái laptop chẳng hạn) phải không ạ. Có khi nào người ta cài phần mềm Guru và sử dụng ngay trên bộ máy tính bị ghost nhầm ấy không.

Thảo
Thảo
06/11/2021 00:25

Nhà tôi cài win cho máy tính hiệu HP spectre Folio covertible 3-ak0013dx corei7 nhưng không hiểu bấm nhầm vào đâu mà sau khi cài win, máy lại bị mất ổ D (ổ quét đen xì), có thể cứu được ko?
nhà tôi là tiệm máy tính nhỏ mà giờ khách đòi tiền đền bù quá nhiều, ko biết làm sao, nhờ giúp

Tài
Tài
03/11/2021 12:21

Thanks ad

Nguyễn Lộc
Nguyễn Lộc
11/09/2021 08:55

Mình tạo USB khởi động Windows nhưng chọn nhầm ổ cứng di động chứa dữ liệu. ANH-DV có thể giúp mình cứu toàn bộ dữ liệu bằng phần mềm nào ạ. Cảm ơn rất nhiều.