Boot Linux và Antivirus với Anhdv Boot [UEFI-Legacy]

86
253

Anhdv Boot 2018 gồm: Mini Windows 10/XP, Dos Tool và các phần mềm trên Mini Windows. Trong bản Boot mới này, mình cũng tích hợp sẵn Menu Boot của nhiều modul khác: Antivirus, Linux. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thêm modul boot Linux và Antivirus với Anhdv Boot.

Để thêm các Modul Linux và Antivirus vào Anhdv Boot 2018, thì bạn cần tạo usb boot theo hướng dẫn này. Muốn thêm Modul nào thì mời các bạn làm theo hướng dẫn ở dưới đây. Khi boot Linux và Antivirus với Anhdv Boot, bạn cần boot vào Grub2.

Thêm modul Antivirus cho Anhdv Boot

Với Antivirus thì Anhdv Boot hỗ trợ Kaspersky, Bitdefender Rescue, Eset, DrWeb, Avira. Trong đó Kaspersky rất kén, nên nếu lỗi không boot được thì bạn có thể thay thế bằng công cụ khác.

Quét virus bằng Kaspersky Rescue trên Anhdv Boot

Nếu bạn lựa chọn không tạo usb boot với phân vùng ẩn khi dùng 1 click Anhdv Boot. Thì tải về Kaspersky Rescue, đổi tên thành Rescue và copy tới folder Rescue của phân vùng USB-BOOT.

Nếu bạn tạo USB boot với phân vùng ẩn, thì cần phải hiện phân vùng ẩn USB-BOOT lên. Chạy lại công cụ 1 click Anhdv Boot, sau khi chọn ngôn ngữ và nhập số thứ tự của USB. Phân vùng ẩn USB-BOOT sẽ tự hiện ra thành ổ X:

Chạy lại công cụ 1 click Anh Boot 2017

Bạn đừng nhập gì vộ nhé, sau khi copy xong thì nhập sau để ẩn lại phân vùng USB-BOOT. Tải về Kaspersky Rescue, đổi tên file thành Rescue và copy tới folder Rescue của phân vùng USB-BOOT. Sau khi copy xong thì nhập số 5 và bấm Enter để ẩn phân vùng USB-BOOT đi.

Boot Kaspersky Rescue trên Anhdv Boot

Quét virus bằng Bitdefender trên Anhdv Boot

Nếu dùng Bitdefender, tải Bitdefender Rescue, đổi tên thành Bitdefender và copy tới folder ISO của phân vùng USB-BOOT. Bitdefender chỉ boot được trên phân vùng FAT32, nên bắt buộc bạn phải copy vào phân vùng ẩn. Các bước copy tới phân vùng ẩn cũng thực hiện như với Kaspersky Rescue.

Quét virus bằng Eset Rescue và Dr.Web

Mở file ISO của Eset hoặc Dr.Web (Win 10, 8.1nhấp đúp chuột để mở, win khác có thể dùng 7-zip, winrar..). Trích xuất (copy) folder Casper và đổi tên tương ứng thành Eset hoặc DrWeb, sau đó copy vào foder ISO của USB. Cả 2 phần mềm quét virus này đều không cần copy vào phân vùng ẩn USB-BOOT.

Thêm phần mềm quét virus ESET và Dr.Web vào Anhdv Boot

Nhớ đổi tên thư mục casper thành DrWeb khi copy vào thư mục ISO trên USB nếu dùng DrWeb. Còn dùng file ISO Eset thì đổi tên casper thành Eset.

Quét virus với Avira Rescue trên Anhdv Boot 2018

Tải về Avira Rescue System, đổi tên thành Avira rồi copy vào mục ISO của USB. Avira không cần copy vào phân vùng ẩn (copy vào USB-DATA).

Boot Antivirus trên Anhdv Boot 2018

Để quét virus trên Anhdv Boot, sau khi đã copy xong modul thì cần khởi động vào usb boot. Chú ý, DrWeb và Bitdefender hỗ trợ tốt UEFI. Còn Eset và Kaspersky Rescue sẽ không hỗ trợ boot UEFI trên Anhdv Boot.

Cách đơn giản đề khởi động vào usb là dùng phím tắt đề vào Boot Options. Nếu máy hỗ trợ Legacy thì nên chọn quét virus ở chế độ này. Trên Menu boot của Anhdv Boot, chọn Boot Grub2.

Boot USB Anhdv Boot

Chọn dòng Boot Antivirus

Boot Antivirus trên Anhdv Boot

Thêm Modul Linux ISO vào Anhdv Boot

Tạo folder ISO trên phân vùng USB-DATA (nếu tạo usb boot với phân vùng ẩn). Copy các file ISO của Linux vào thư mục này. Riêng Fedora chỉ boot được trên phân vùng FAT32. Nên bạn phải copy vào mục ISO của phân vùng ẩn.

  • Với Ubuntu, bạn tải Ubuntu và đổi tên thành Ubuntu
  • Với Fedora, bạn tải Fedora trong Other download chọn Live Image 64 bit. Đổi tên thành Fedora, vì fedora chỉ boot được trên phân vùng FAT 32. Nên nếu bạn tạo usb boot với phân vùng ẩn thì cần hiện lên và copy fedora.iso vào mục ISO.
  • Với Kali Linux, bạn tải Kali Linux và xem cách tạo boot usb và cài đặt tại đây.
    Với Parted Magic, bạn tham khảo bài viết

Ngoài ra, Anhdv Boot còn hỗ trợ backbox, slackware, pmagic, gparted, archlinux, linuxmint, debian …. Đọc file readme.txt trong folder ISO của USB để thêm thông tin. Từ đây bạn thấy Boot Linux và Antivirus với Anhdv Boot quá đơn giản phải không.

Cài đặt song song Kali Linux và Windows 10
Cài đặt song song Ubuntu và Windows 10

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn Boot Linux và Antivirus với Anhdv Boot. Lưu ý là khi dùng Linux và Antivirus trên Anhdv Boot thì bạn nên boot Grub2. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

4.6/5 - (10 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi có
guest
86 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Cuong

mình muốn thêm 1 distro linux không có trong danh sách của bạn được ko ạ

Sang

Anh ơi!  Kaspersky Rescue với bit Rescue link die rồi anh ơi!!!

Hoàn

Sao mình bỏ file kali_linux.ios vào usb_data rồi chạy thì nó báo
BusyBox v1.30.1 ……
Enter ‘help’ for a list of built-in commands.

(initramfs)

Vậy thì phải làm sao?

Văn Tiến

Anh ơi, cho em hỏi? em bị lỗi
loading /ISO/kubuntu.iso…
error : file ‘/ISO/ubuntu.iso’ not found

em thử làm 2 cái ubuntu và lubuntu vào menu boot thì nó nhận, nhưng đến cái thứ 3 thì v

Văn Tiến

anh ơi, cái này là em tạo được cái usb boot bao gồm ubuntu, lubuntu, kubuntu vào menu boot thì được, nhưng mà em cho thêm kali linux vào như anh hướng dẫn thì bị lỗi như vậy

Nguyễn Đảm

Bạn ơi mình muốn thêm mxlinux vào đc ko ạ

garung

linux có boot được centos 7 không anh ơi

chiennguyen

nó báo lỗi như thế này là bị sao anh nhỉ
http://prntscr.com/ovvcpz

Hùng

Anh ơi, a làm video hướng dẫn sd Bitdefender đi ạ, e đến phần này không sao vào được
/dev/loop0 is an invalid root device
could not find the root block device in
please specify another value on:
– press enter for the same
– type shell for a shell
– type “q” to skip..
root block device() ::

Hùng

Vậy giờ muốn dùng e phải làm sao được ạ?

Hùng

Dạ e dùng rufus r ạ, nó hiện menu boot, chọn khởi động xong vẫn bị lỗi như vậy

Long

dùng bản khác đi .mình bị y như bạn. dùng bản khác là ok ngay. 😀
http://download.bitdefender.com/rescue_cd/
chọn vào v3 nhé

Mạnh Duy

ngoài kaspersky ra không được hết là bị gì anh ơi

Mạnh Duy

tất cả những cái diệt virus khác em cài đều không được anh ạ

Toàn

làm theo chép file ubuntu.iso vào thư mục iso trong usb_data mà boot chuẩn uefi không được, ubuntu 14 nha