Chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, giữ nguyên Win

204
963

Chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT là việc cần làm nếu muốn cài đặt windows UEFI. MBR là định dạng ổ cứng dùng cho windows Legacy (có thể gọi là BIOS). Còn GPT là định dạng ổ cứng dùng cho Windows UEFI. Lợi thế của Windows UEFI là tính bảo mật tốt hơn, hỗ trợ ổ cứng dung lượng cao (lên đến 128TB).

Bài liên quan
Tìm hiểu và so sánh MBR với GPT và UEFI với BIOS
Chuyển ổ cứng MBR sang GPT không cần phần mềm

1/ Điều kiện để chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT

Để chuyển định dạng ổ cứng sang GPT (Windows UEFI) thành công thì phải đảm bảo 2 điều kiện

  • Máy tính bạn phải hỗ trợ UEFI (nếu không hỗ trợ chuyển sang GPT sẽ không vào được Windows nữa).
  • Windows đang dùng phải là Windows 7/8/8.1/10 64 bit.

Muốn biết máy tính có hỗ trợ UEFI hay không bạn lần lượt làm theo các bước sau:

  1. Bạn vào Bios Setup, kiểm tra xem mục Boot mode có chữ UEFI (EFI) xuất hiện không?
  2. Tạo USB Boot bằng công cụ 1 click tạo usb boot uefi và legacy. Tạo usb boot vừa để kiểm tra xem máy có hỗ trợ UEFI hay không? Lại vừa dùng để phòng khi quá trình chuyển đổi bị lỗi. Tạo xong usb boot, khởi động lại máy tính. Bấm phím tắt để vào Boot Options (HP: F9, Dell: F12, Asus: ESC…). Xem Menu boot có dòng nào có chữ UEFI (EFI) không?

Lời khuyên: Cập nhật Bios lên phiên bản mới nhất (nếu có).

Để chuyển đổi ổ cứng sang GPT mà không mất dữ liệu, sử dụng phần mềm AOMEI Partition Assistant bản thương mại trên windows đang dùng. Tải phần mềm về và giải nén với password: anh-dv.com (nên dùng 7zip mới nhất hoặc winrar 5 trở lên)

2/ Hướng dẫn chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu

Nhấp chuột phải vào ổ cần chuyển sang MBR, chọn Convert to GPT Disk.

Bạn sẽ nhận được thông báo là kiểm tra xem Motherboard của bạn có hỗ trợ UEFI không. Nếu không hỗ trợ, bạn không được chuyển định dạng ổ cứng sang GPT. Nếu máy tính bạn hỗ trợ UEFI, thì chọn Yes để chuyển đổi.

Chọn Proceed để thực hiện, và chọn Yes để xác nhận. Quá trình chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT diễn ra rất nhanh và không bị mất dữ liệu. Chọn OK để khởi động lại máy tính. Nếu trường hợp bạn cài đặt Windows không chuẩn (không có phân vùng khởi động ở trước ổ C:). Aomei sẽ tự tạo cho bạn phân vùng khởi động 100Mb, quá trình có thể mất 3 bước, bạn cần đợi đến khi hoàn thành.

Chuyển đổi GPT và MBR giữ nguyên windows

Lúc này, bạn cần vào BIOS SETUP để cài đặt Boot Mode là UEFI. Máy tính mình là HP EliteBook 8470 thì mình đặt Boot Mode là UEFI Hybrid (vừa boot UEFI, vừa boot CSM – Legacy). Vì vậy, mình không cần thiết lập Bios lại.

Thiết lập UEFI cho Bios xong thì lưu thiết lập và khởi động lại máy tính.

Chuyển MBR - BIOS sang GPT - UEFI giữ nguyên Win đang dùng, không cần cài lại Win

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu. Quá trình chuyển đổi định dạng ổ cứng sang GPT phải được thực hiện trên Windows đang dùng. Điều quan trọng nhất là máy tính bạn phải hỗ trợ UEFI. Nên bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chuyển đổi từ MBR sang GPT. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.

Theo dõi
Thông báo khi có
guest
204 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
trung

Anh cho em hỏi là mình chuyển trực tiếp trên ổ C cài win dc không ạ

Tính

Sau khi chuyển MBR sang UEFI, khởi động không vào được win. Chỉ có vạch trắng nháy trên nền màn hình đen. Đã enable UEFI trong boot setup. Xin chỉ giáo.

anh

Chào Bạn máy mình HP 8440P đã chuyển ổ SSD và cài Win10 64bit bản 1809 nhưng khi convert mpr sang gpt không được (đã làm đúng chỉ dẫn của B) không thấy tạo ra phân vùng 100Mb.Vậy làm cách nào.Cám ơn B

anh

Cám ơn B đã trả lời, M có vào Bios xem thì thấy có hỗ trợ chuần UEFI(máy của minh là EliteBook 8440p) vây có cách nào khác không B.

Nguyễn Thanh Hà

máy mình là Dell 1557 thì có hỗ trợ UEFI không ?

Linh Chi

Xin hỏi, ổ cứng nào cũng chuyển sang UEFI được hay sao?

Nam

Chính xác

cuong

Sau mình làm theo hướng dẫn của bạn nhưng phần chuyển đổi convert mbr/gpt nó bị mờ vậy bạn? mình dùng phiên bản AOMEI 5.5. Mong bạn giải đáp. Thanks !

tuyen

Ban click vào ổ cứng chứ không phải click vào phân vùng.

Liem

Cho mình hỏi khi Chuyển Đổi ngược lại từ Ổ Cứng Từ GPT Sang MBR, có mất dữ liệu không?

Liem

Giúp mình chuyển đổi Chuyển Đổi Ổ Cứng Từ GPT Sang MBR. Cám ơn nhiều !

Phạm Văn Hải

chào anh ! em đã làm như những gì anh hướng dẫn mà vẫn bị lỗi ko vào được win ( buộc phải vào PE để chuyển ổ cứng về MBR) máy em DELL inspiron 3542 chạy win 7 professional 64bit

Nguyễn Vũ

Mình đang dùng ổ cứng GPT, bios UEFI, vô tình vào Bios chuyển thành Legacy, sau đó không vào được nữa. Có cách gì chỉ giúp mình với. Thank!

Nam

Dễ ợt, người bình thường vẩn làm được.